Thế giới

[Infographic] EA-18G Mỹ - niềm mơ ước của Nga và Trung Quốc sắp đến Việt Nam

Chỉ cần vài chiếc EA-18G hoạt động là có thể vô hiệu hóa toàn bộ hệ thống điện tử của đối phương, đến điện thoại cũng không sử dụng được. Sau đó nó sẽ phóng tên lửa tiêu diệt mục tiêu. Đây thực sự là loại khí tài độc đáo của Mỹ mà Nga và Trung Quốc chưa có loại tương đương.

Vài ngày nữa siêu tàu sân bay Mỹ mang theo hàng trăm máy bay trong đó siêu phẩm EA-18G Growler, sẽ cập cảng Đà Nẵng, bắt đầu chuyến thăm chính thức 3 ngày tới Việt Nam.

EA-18G Growler do hãng Boeing chế tạo, là máy bay tác chiến điện tử chủ lực của Mỹ hiện nay. Khả năng tác chiến điện tử của EA-18G Growler rất mạnh và đa dạng, có thể triệt phá hoạt động các đài radar của đối phương, sau đó có thể tiêu diệt các đài radar này bằng tên lửa. Thực chiến tại chiến trường Iraq và Lybia cho thấy, sức mạnh của những chiếc EA-18G còn hơn cả sự mong đợi khi chỉ cần một vài chiếc là có thể vô hiệu hóa toàn bộ hệ thống điện tử của đối phương, thậm chí nó còn phá được cả sóng điện thoại khiến việc liên lạc hoàn toàn tê liệt.

[Infographic] EA-18G Mỹ - niềm mơ ước của Nga và Trung Quốc sắp đến Việt Nam
Chiến đấu cơ tác chiến điện tử EA-18G

EA-18G Growler có chung hơn 90% thiết kế của Super Hornet. Thiết bị làm nhiễu và những thùng nhiên liệu phụ cũng được tăng thêm, như vậy, EA-18G sẽ có tầm hoạt động dài hơn và thời gian trên không cũng tăng thêm. EA-18G có thể được trang bị với 5 thiết bị gây nhiễu chiến thuật ALQ-99, thêm 2 tên lửa để tự vệ AIM-120 AMRAAM, hai tên lửa chống bức xạ tốc độ cao AGM-88 HARM.

EA-18G cũng sẽ sử dụng hệ thống Xóa bỏ gây nhiễu INCANS, hệ thống này cho phép truyền thông tin bằng tiếng nói trong nội bộ, trong khi hệ thống thông tin của đối phương bị nhiễu. Những chiếc EA-18G sẽ mang tên lửa AIM-120 AMRAAM để tự vệ và hai tên lửa AGM-88 HARM hoặc tên lửa AGM-88E AARGM (Advanced Anti-Radiation Guided) để tiêu diệt các đài radar của đối phương. Hãng Boeing vẫn đang nghiên cứu các phương án để nâng cấp những chiếc máy bay cực kỳ nguy hiểm này lên một tầm cao mới.

[Infographic] EA-18G Mỹ - niềm mơ ước của Nga và Trung Quốc sắp đến Việt Nam - 1

Theo PV (An Ninh Thủ Đô)
Loading...