Thế giới

Indonesia trích xuất dữ liệu từ hộp đen của máy bay Boeing 737 gặp nạn

Bộ lưu chuyến bay của máy bay gặp nạn "có 330 tham số, tất cả đều trong điều kiện tốt", Ủy ban An toàn Giao thông Indonesia thông báo.

Các điều tra viên Indonesia cho biết đã trích xuất thành công dữ liệu từ bộ lưu chuyến bay của chiếc máy bay Boeing 737 gặp nạn, theo truyền thông nước này.

"Tất cả đều trong điều kiện tốt, chúng tôi đang xem xét dữ liệu," Soerjanto Tjahjono, chủ tịch Ủy ban An toàn Giao thông Indonesia nói.

Indonesia trích xuất dữ liệu từ hộp đen của máy bay Boeing 737 gặp nạn
Một thợ lặn chụp ảnh bộ lưu chuyến bay của máy bay Boeing 737-500 gặp nạn (Ảnh: AFP)

Bộ lưu chuyến bay chứa nhiều dữ liệu về vận tốc, độ cao và hướng bay có thể mang tới đầu mối lý do vì sao chiếc máy bay rơi từ độ cao hơn 3.000 mét trong chưa đầy một phút xuống mặt biển hôm 09/01.

Một nhóm tìm kiếm cứu nạn đã làm việc trong nhiều ngày để trục với các phần thi thể nạn nhân và mảnh vỡ từ chiếc máy bay Boeing 737-500 của hãng Sriwijaya, cũng như hai chiếc hộp đen.

Hơn 3.000 người tham gia công tác tìm kiếm, với hàng chục tàu thuyền, trực thăng hỗ trợ.

Thợ lặn hôm 12/01 đã trục vớt hộp đen thứ nhất, và hiện tại họ vẫn đang tìm kiếm hộp đen thứ hai, chứa dữ liệu thu âm trong buồng lái.

Chiếc máy bay 26 năm tuổi bị rơi chỉ bốn phút sau khi cất cánh từ sân bay ở Jakarta, trên đường bay tới thành phố Pontianak ở đảo Borneo.

Giới chức cho biết phi hành đoàn không tuyên bố tình trạng khẩn cấp hay báo cáo về lỗi kỹ thuật xảy ra trước khi máy bay rơi, và có thể máy bay vẫn còn nguyên vẹn khi va chạm với mặt nước, dựa trên việc mảnh vỡ máy bay chỉ tập trung ở một khu vực tương đối nhỏ.

Ủy ban An toàn Giao thông Indonesia dự định công bố báo cáo sơ bộ 30 ngày sau khi vụ tai nạn xảy ra, theo tiêu chuẩn quốc tế, Reuters đưa tin.

Ủy ban cho biết dữ liệu từ bộ lưu chuyến bay xác nhận hai động cơ của máy bay vẫn hoạt động khi nó chạm mặt nước, như những gì nhà chức trách đã nhận định dựa trên khu vực tập trung các mảnh vỡ máy bay.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/indonesia-trich-xuat-du-lieu-tu-hop-den-cua-may-bay-boeing-737-gap-nan-tintuc731285