Thế giới

Indonesia nhận lô vaccine Covid-19 đầu tiên của Trung Quốc

Nằm trong nỗ lực ngăn chặn dịch Covid-19, ngày hôm qua (6/12), Indonesia đã tiếp nhận những liều vaccine Covid-19 Sinovac đầu tiên từ Trung Quốc.

Tại buổi họp báo trực tuyến diễn ra vào đêm 6/12, Tổng thống Indonesia, Joko Widodo vui mừng thông báo, Chính phủ đã nhận được 1,2 triệu liều vaccine Covid-19 do Sinovac sản xuất, mà Indonesia đã thử nghiệm lâm sàng ở thành phố Bandung từ tháng 8/2020. Và hiện chính phủ vẫn đang nỗ lực để có thêm 1,8 triệu liều vaccine dạng thành phẩm vào đầu tháng 1/2021.

Được biết, chiếc máy bay Boeing 777 300 ER của hãng hàng không Garuda Indonesia vận chuyển số vaccine này đã hạ cánh tại sân bay Soekarno-Hatta, thủ đô Jakarta, Indonesia vào lúc 22h00 cùng ngày.

"Cũng trong tháng này sẽ có 15 triệu liều vaccine và tháng 1 có thêm 30 triệu liều vaccine ở dạng nguyên liệu thô sẽ được Biofarma tiếp tục xử lý. Vaccine đã có sẵn, điều đó có nghĩa là chúng tôi có thể ngăn chặn ngay lập tức sự lây lan của đợt bùng phát Covid 19", Tổng thống Joko Widodo cho biết thêm.

Indonesia nhận lô vaccine Covid-19 đầu tiên của Trung Quốc

Tuy nhiên, theo Tổng thống Indonesia, việc tiêm chủng vaccine Covid-19 cần được thực hiện theo từng giai đoạn của Ủy ban giám sát Dược phẩm và Thực phẩm (BPOM). Tổng thống Joko Widodo nhấn mạnh, đầu tiên, tất cả các quy trình phải được thực hiện đúng cách để đảm bảo sức khỏe cộng đồng và an toàn cũng như hiệu quả của vaccine. Việc xem xét khoa học về kết quả của các thử nghiệm lâm sàng sẽ xác định khi nào có thể bắt đầu tiêm chủng.

Vaccine của Sinovac hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng ở Brazil và Thổ Nhĩ Kỳ, với kết quả về mức độ hiệu quả ở Brazil dự kiến sẽ được công bố vào giữa tháng 12.

Số ca nhiễm Covid-19 hằng ngày ở Indonesia vẫn tiếp tục tăng nhanh trong những tuần gần đây.

Tổng số ca dương tính được xác nhận ở nước này tính đến thời điểm hiện tại là 575.796 người, trong đó có 17.740 bệnh nhân đã tử vong, theo số liệu thống kê từ trang Worldometer.

Cũng liên quan vaccine ngừa Covid-19, cùng ngày, Thị trưởng thủ đô Moscow Sergei Sobyanin cho biết, thành phố này "có thể phải tiêm phòng cho từ 6-7 triệu người" trong bối cảnh Nga ghi nhận số ca mới mắc cao kỷ lục.

Moscow đã bắt đầu tiêm chủng hàng loạt vaccine Sputnik V ngừa Covid-19 tại 70 phòng khám từ ngày 5/12 cho những nhóm người dễ bị phơi nhiễm nhất, đánh dấu đợt tiêm chủng quy mô lớn đầu tiên của Nga chống lại dịch bệnh này.

Minh Ngọc (Nguoiduatin.vn)


>> Việt Nam bắt đầu thử nghiệm vaccine Covid-19 trên người
>> Nữ hoàng Anh sẽ tiêm vaccine Covid-19
>> Anh chuẩn bị tiêm chủng đại trà vaccine Covid-19


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/indonesia-nhan-lo-vaccine-covid-19-dau-tien-cua-trung-quoc-tintuc722481