Thế giới

ICIJ: 2.000 tỷ USD 'tiền bẩn' luân chuyển qua các ngân hàng Mỹ trong nhiều năm

Hàng nghìn tài liệu bị rò rỉ cho thấy có tới 2.000 tỷ USD tiền nghi là phạm pháp được luân chuyển qua hệ thống tài chính Mỹ trong các năm 1999-2017.

“Những khoản lợi nhuận thu được từ các cuộc chiến ma túy chết chóc, các tài sản biển thủ từ những quốc gia đang phát triển, và các khoản tiền bất chính thu được từ những mô hình Ponzi, đều được phép lưu thông trong những viện tài chính được đề cập, bất chấp sự cảnh báo của các nhân viên ngân hàng”, theo báo cáo ngày 20/9 về con đường lưu hành của tiền "bẩn" do Buzzfeed News và Liên đoàn nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) phối hợp thực hiện.

Cuộc điều tra, được 108 tổ chức báo chí quốc tế có trụ sở tại 88 quốc gia khác nhau dẫn đầu, dựa trên hàng ngàn báo cáo về hoạt động đáng ngờ (SAR) được các ngân hàng trên toàn thế giới nộp cho cơ quan thi hành luật tài chính (FinCEN) của Bộ Tài chính Mỹ.

ICIJ: 2.000 tỷ USD 'tiền bẩn' luân chuyển qua các ngân hàng Mỹ trong nhiều năm
Ông Paul Manafort. Ảnh: Getty Images.

Một cái tên được nhắc trong các SAR là Paul Manafort, người từng dẫn dắt chiến dịch tranh cử 2016 của Tổng thống Trump trong vài tháng. Ông từ chức sau khi chuyện ông làm tư vấn cho Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych bị phơi bày. Về sau, ông Manafort bị kết án gian lận và trốn thuế.

Năm 2017, ngân hàng JP Morgan Chase gửi một báo cáo về khoản 300 triệu USD của một công ty ở Cyprus từng làm ăn với ông Manafort. Hay một báo cáo khác là về giao dịch 1 tỷ USD mà ngân hàng JP Morgan Chase nghi liên quan tới Semion Mogilevich, ông trùm tội phạm ở Nga trong danh sách top 10 truy nã của FBI.

“Những tài liệu trên, do các ngân hàng tổng hợp và chia sẻ với chính phủ Mỹ nhưng giữ bí mật trước công chúng, cho thấy tình trạng vô dụng của các cơ chế bảo vệ ngân hàng và giúp bọn tội phạm dễ dàng khai thác những lỗ hổng này”, theo Buzzfeed News.

Số tài liệu do ICIJ và Buzzfeed News tổng hợp được đã phanh phui nguồn gốc bất chính của khoảng 2.000 tỉ USD giá trị các giao dịch tiền "bẩn" từ giai đoạn 1999-2017.

Thùy Dương (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/icij-2000-ty-usd-tien-ban-luan-chuyen-qua-cac-ngan-hang-my-trong-nhieu-nam-tintuc705688
Loading...