Thế giới

'Hung thần' Goni có thể trở thành cơn bão mạnh nhất năm

Ngày 29/10, một cơ quan dự báo thời tiết quân sự của Mỹ dự báo bão Goni sẽ mạnh lên thành siêu cuồng phong trước khi đổ bộ lên đảo Luzon - Philippines.

Mặc dù chỉ qua một thời gian ngắn, thế nhưng bão Goni đã tăng đột biến cấp độ. Tính đến 11h30 phút ngày 30/10, bão Goni đã đạt cuối cấp 15 và có khả năng tăng mạnh thành "siêu bão" (đạt cấp 16 trở lên).

Một số Cơ quan khí tượng trên Thế giới cho rằng sức gió của Goni đã vượt thang đo Beaufort mở rộng 1, chạm mốc mở rộng 2 đạt cấp 18, giật cấp 21 - 22.

Philippines sẽ là quốc gia phải đối mặt với sự tàn khốc của cơn bão. Mặc dù được đánh giá là siêu bão "nhỏ" nhất lịch sử khi đường kính hoàn lưu chỉ thuộc hàng “midget typhoon” nhưng sức mạnh của nó thì không thể khinh thường.

'Hung thần' Goni có thể trở thành cơn bão mạnh nhất năm
Dự báo đường đi của bão Goni. Ảnh: JWTC

Theo Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hợp của Không quân - Hải quân Mỹ (JTWC), bão Goni, đang đi qua phía đông Philippines, sẽ có sức gió duy trì tối đa lên đến 240 km/giờ và gió giật đạt hơn 296 km/giờ vào ngày 31-10.

Khi đó, căn cứ vào xếp hạng của JTWC, Goni được xem là một cơn siêu cuồng phong.

Trong khi đó, trang severe-weather.eu dự báo Goni sẽ tiếp tục mạnh lên trong ít nhất 2 ngày nữa và trở thành "bão quái vật". Goni có thể trở thành bão cấp 5 trước khi đổ bộ Philippines trong vòng 36 giờ tới. Các mô hình dự báo bão cho biết Goni có thể sớm trở thành cơn bão mạnh nhất trong năm nay.

Tuy nhiên, sau khi đổ bộ, bão Goni sẽ suy yếu khi vượt qua địa hình đồi núi ở Trung Luzon. Sau đó, bão đi vào biển Đông và đổ bộ Việt Nam.

Theo dự báo của Cơ quan khí tượng Philippines PAGASA, bão Goni sẽ di chuyển theo hướng Tây - Tây Nam hoặc Tây Nam vào ngày 30/10 cho đến tối 31/10 (giờ địa phương). Sau đó, bão sẽ chuyển hướng Tây - Tây Bắc khi nó di chuyển trên vùng biển ngoài khơi khu vực Bicol hướng tới bờ biển phía Đông của khu vực Trung Luzon - Quezon.

PAGASA cho biết trung tâm của mắt bão Goni có thể sẽ đổ độ ở khu vực Trung Luzon - Quezon vào tối 1/11 hoặc sáng 2/11. Sau đó, bão Goni sẽ suy yếu khi đi qua địa hình đồi núi ở trung tâm Luzon rồi tái xuất hiện ở biển Đông.

Theo PAGASA, từ tối 29/10 đến sáng 30/10, bão sẽ gây mưa từ cường độ nhẹ đến lớn trên các khu vực Bicol, Đông Visayas, Trung Visayas và Caraga. Các dải mưa của bão có khả năng khiến khu vực Bicol và phần phía đông của Bắc và Trung Luzon mưa lớn bắt đầu từ ngày 31-10 hoặc 1-11.

Thùy Dương (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/hung-than-goni-co-the-tro-thanh-con-bao-manh-nhat-nam-tintuc714434