Thế giới

Huawei tuyên bố không khuất phục trước sức ép của Mỹ

Huawei sẽ tự phát triển linh kiện để giảm phụ thuộc vào nhà cung cấp nước ngoài và không chấp nhận thay đổi theo yêu cầu của Mỹ.
Huawei tuyên bố không khuất phục trước sức ép của Mỹ
Nhậm Chính Phi tại trụ sở Huawei ở Trung Quốc hồi tháng một. Ảnh: SCMP.

"Chúng tôi đã chuẩn bị cho việc này", người sáng lập, giám đốc điều hành tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei Nhậm Chính Phi ngày 18/5 nói với một nhóm các nhà báo Nhật Bản về việc Mỹ ra các động thái hạn chế Huawei ở thị trường nước này.

Chính quyền Trump ngày 15/5 cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông bị coi là rủi ro với an ninh quốc gia - động thái được cho là nhắm vào Huawei. Tập đoàn này cũng bị cấm mua linh kiện Mỹ mà không có sự chấp thuận từ Washington.

Ông Nhậm cho biết Huawei sẽ tiếp tục tự phát triển linh kiện để giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp bên ngoài. Huawei mua 67 tỷ USD linh kiện một năm, trong đó có khoảng 11 tỷ USD từ Mỹ. Huawei có gần 190.000 nhân viên, hoạt động tại 170 quốc gia với doanh thu hơn 100 tỷ USD năm 2018.

"Chúng tôi không làm bất cứ điều gì vi phạm pháp luật", Nhậm Chính Phi nói. "Đà tăng trưởng của Huawei có thể sẽ bị chững lại, nhưng chỉ một chút thôi".

Ông Nhậm khẳng định công ty sẽ không chịu khuất phục trước áp lực từ Washington. "Chúng tôi sẽ không thay đổi cách quản lý theo yêu cầu của Mỹ hoặc chấp nhận bị giám sát như ZTE".

Tập đoàn viễn thông Trung Quốc ZTE năm ngoái suýt sụp đổ sau khi bị cấm mua linh kiện Mỹ vì cáo buộc họ làm ăn với Iran và Triều Tiên. Trump sau đó đảo ngược quyết định. Đổi lại, ZTE phải nộp phạt một tỷ USD và chấp nhận sự giám sát của Bộ Thương mại Mỹ.

Mỹ nghi ngờ thiết bị của Huawei có thể được sử dụng để do thám cho chính phủ Trung Quốc và liên tục kêu gọi đồng minh không sử dụng sản phẩm của hãng này trong mạng 5G. Huawei nhiều lần bác bỏ cáo buộc.

Theo Phương Vũ (VnExpress.net)
Loading...