Thế giới

Hong Kong công bố chi tiết luật an ninh

Toàn văn luật an ninh mới, bao gồm sáu chương, 66 điều, đã được công bố đêm 30/06 sau khi chính thức có hiệu lực tại Hong Kong.

Luật an ninh Hong Kong nêu bốn nhóm tội phạm - ly khai, lật đổ, khủng bố, cấu kết với nước ngoài hoặc phần tử bên ngoài gây nguy hại cho an ninh quốc gia.

Hình phạt cao nhất dành cho mỗi nhóm tội phạm là chung thân, tuy vậy mức án đề nghị cho các hành vi vi phạm mức độ nhẹ có thể ít hơn ba năm tù giam.

Hong Kong công bố chi tiết luật an ninh
Người dân Hong Kong ăn mừng luật an ninh được thông qua (Ảnh: Xinhua)

 

Nghi phạm trong các vụ án có "tình tiết phức tạp" là sự can thiệp của các thế lực nước ngoài, các vụ án mà chính quyền địa phương không thể thực thi luật pháp một cách hiệu quả, các vụ án mà an ninh quốc gia đứng trước "những nguy cơ nghiêm trọng và thực tế" có thể bị dẫn độ sang Trung Quốc đại lục, theo SCMP.

Đối với những vụ án mà Bắc Kinh tiếp quản, một cơ quan của đại lục sẽ được thành lập ở Hong Kong để thực thi luật an ninh sẽ tiến hành điều tra, và Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao sẽ có quyền công tố. Tòa án Nhân dân Tối cao sẽ phân công thẩm phán xét xử những vụ án như vậy.

Bên cạnh đó, điều 54 quy định cơ quan mới, cùng Văn phòng Ủy viên Bộ Ngoại giao tại Hong Kong và chính quyền địa phương cần áp dụng các biện pháp để "tăng cường quản lý" đối với các tổ chức phi chính phủ và cơ quan truyền thông nước ngoài.

Thông tin về hoạt động của một ủy ban an ninh mới không được công bố, và những quyết định của ủy ban này sẽ không bị thanh tra tư pháp. Tất cả các bộ phận của chính quyền địa phương cần phải phối hợp với cơ quan mới của đại lục, nếu không sẽ bị truy cứu trách nhiệm.

Luật an ninh cũng trao quyền lực cho các nhân viên an ninh đại lục tại Hong Kong. Điều 60 quy định các sĩ quan cảnh sát và phương tiện giao thông họ sử dụng khi thi hành công vụ sẽ không bị cơ quan thực thi pháp luật địa phương kiểm tra.

Một đơn vị cảnh sát cũng sẽ được thành lập để thu thập thông tin tình báo và điều tra các vụ án. Họ có thể tuyển chuyên gia bên ngoài Hong Kong để hỗ trợ công tác an ninh.

Cảnh sát địa phương có thể nghe lén các cuộc gọi của nghi phạm, tiến hành giám sát bí mật với điều kiện được đặc khu trưởng phê chuẩn.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/hong-kong-cong-bo-chi-tiet-luat-an-ninh-tintuc689584
Loading...