Thế giới

Hỗn loạn chưa từng có, Hồng Kông chính thức tê liệt vì biểu tình, bạo lực

Mắng người biểu tình 'Chúng ta đều là người Trung Quốc', người đàn ông bị thiêu sống

Nhiều địa điểm trên thành phố vẫn tiếp tục tê liệt vào sáng sớm ngày hôm nay, và một số nhóm sinh viên biểu tình đã tụ tập trong khuôn viên trường đại học từ rất sớm, khiến cảnh sát phải dùng đến hơi cay để trấn áp.
Hỗn loạn chưa từng có, Hồng Kông chính thức tê liệt vì biểu tình, bạo lực
Những người biểu tình ở Đại học Bách Khoa Hong Kong. Ảnh: SCMP

Trong ngày hôm nay, Hồng Kông chuẩn bị phải hứng chịu sự hỗn loạn chưa từng có khi mà hệ thống tàu điện ngầm dừng hoạt động, người biểu tình chặn đường và chính quyền thành phố Hồng Kông họp khẩn nhằm cân nhắc về nhiều lựa chọn ứng phó, theo Wall Street Journal.

Trung tâm tài chính Hồng Kông đã tê liệt từ sáng ngày thứ Hai, khi đó một người biểu tình bị bắn trong các cuộc đụng độ, lập tức vụ việc dẫn đến nhiều đợt biểu tình căng thẳng hơn và đụng độ bạo lực.

Tình hình ngày một tồi tệ hơn khi mà phần lớn các trường đại học phải hủy lịch học, chính quyền thành phố yêu cầu ngừng tất cả các hoạt động giảng dạy tại trường phổ thông và đại học, đồng thời yêu cầu nhân viên làm việc tại nhà.

Bên cạnh đó, lực lượng cảnh sát địa phương còn cho biết vào khoảng 10h37' tối ngày hôm qua, họ đã phát hiện một người đàn ông mặc đồ đen khoảng 30 tuổi tử vong trên đường Kwai Fuk, Kwai Chung. Nguyên nhân tử vong ban đầu được xác định do người này bị ngã từ một tòa nhà cao tầng, và cảnh sát đang điều tra thêm về vụ việc.

Cũng trong buổi tối ngày 13/11, cơ quan quản lý bệnh viện đã xác nhận việc tiếp nhận điều trị cho một người đàn ông 70 tuổi, nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Người này được cho là đã bị tấn công bằng gạch trong một vụ ẩu đả xảy ra bên ngoài ga tàu Sheung Shui ở khu Tân Giới, theo thông tin được đăng tải trên báo địa phương Ming Pao.

Một phát ngôn viên của chính quyền Hong Kong đã bày tỏ "sự phẫn nộ trước những hành vi ác độc của đám đông bạo loạn", đồng thời nhấn mạnh rằng cảnh sát sẽ theo dõi sát sao những vụ việc trên nhằm "đưa những kẻ phạm tội ra trước công lý".

Hàng trăm sinh viên Trung Quốc đã chạy trốn ra khỏi Hồng Kông vào Thâm Quyến trong ngày thứ Tư, họ tạm lánh tại các nhà trọ, khách sạn và nhà của họ hàng sau khi trải qua nhiều ngày bạo lực leo thang tại một số khu học xá tại Hồng Kông, theo Wall Street Journal.

Rất nhiều sinh viên Trung Quốc các hệ đại học và sau đại học đang theo học tại các trường đại học ở Hồng Kông đã đóng gói hành lý và rời đi bằng xe bus, bằng phà hoặc bằng tàu cao tốc. Một số người cho biết họ lo ngại cho sự an toàn của họ và đưa ra quyết định rời đi vào những phút cuối cùng sau khi nghe theo lời khuyên của bạn bè, giáo sư và người quản lý tại các trường đại học.

Cảnh sát Hồng Kông cho biết họ đã sắp xếp một số chuyến phà nhằm chở sinh viên Trung Quốc muốn rời đi, tuy nhiên việc đưa sinh viên đi bị cản trở bởi nhiều tuyến đường bị phá tại nhiều khu vực của thành phố.

HP (SHTT)

https://sohuutritue.net.vn/hon-loan-chua-tung-co-hong-kong-chinh-thuc-te-liet-vi-bieu-tinh-bao-luc-d64615.html?demo