Thế giới >> Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

Hơn 600 công ty Mỹ kêu gọi Trump giải quyết thương chiến với Trung Quốc

Các doanh nghiệp cho rằng việc Mỹ - Trung áp thuế lẫn nhau khiến hai nước đều bất lợi, thậm chí có thể khiến nhiều người Mỹ mất việc.
Hơn 600 công ty Mỹ kêu gọi Trump giải quyết thương chiến với Trung Quốc
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

"Chúng tôi lo ngại về tình trạng tăng cường áp thuế lẫn nhau. Việc mở rộng đánh thuế không phải công cụ hiệu quả để thay đổi hoạt động thương mại thiếu công bằng của Trung Quốc", đại diện hơn 600 công ty Mỹ viết trong bức thư gửi Tổng thống Donald Trump hôm 13/6.

Đây là thông điệp mới nhất từ các doanh nghiệp Mỹ nhằm kêu gọi chính quyền Trump giải quyết tranh chấp thương mại với Bắc Kinh. Giới doanh nghiệp cảnh báo nếu Washington tăng 25% thuế với 300 tỷ USD hàng Trung Quốc nhập khẩu, Mỹ sẽ mất hơn hai triệu việc làm và giảm 1% GDP. "Chiến tranh thương mại leo thang không mang lại lợi ích tốt nhất cho đất nước. Hai bên đều sẽ thua thiệt", bức thư có đoạn viết.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể gặp mặt tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản vào cuối tháng 6. Trump bày tỏ mong muốn gặp ông Tập, cho biết sẽ quyết định có áp thuế với hàng nhập khẩu Trung Quốc hay không sau sự kiện này. Bắc Kinh chưa xác nhận thông tin về cuộc họp giữa hai lãnh đạo.

Giới quan sát cho rằng khả năng đạt được tiến bộ trong quá trình tiến tới chấm dứt chiến tranh thương mại Mỹ - Trung là rất thấp, khi hai bên có rất ít sự chuẩn bị cho cuộc gặp của hai lãnh đạo.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung bắt đầu vào tháng 7/2018 khi Mỹ áp thuế nhập khẩu lên 34 tỷ USD hàng Trung Quốc, cáo buộc nước này vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và có hoạt động thương mại không công bằng.

Căng thẳng leo thang từ tháng 5 sau khi Trump tăng thuế lên 25% với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc, dọa sẽ áp thêm thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nữa. Bắc Kinh trả đũa bằng cách nâng thuế với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ đã chịu thuế từ năm ngoái.

Giới quan sát đánh giá chiến tranh thương mại Mỹ - Trung là một phần cuộc cạnh tranh địa chính trị giữa hai siêu cường và đang lan sang các lĩnh vực khác. Nhiều chuyên gia lo ngại cuộc chiến kéo dài có thể ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế thế giới, thậm chí có thể gây nên tình trạng suy thoái trên toàn cầu.

Theo Ánh Ngọc (VnExpress.net)
Loading...