Thế giới

Hơn 500 trẻ em nhiễm HIV tại thành phố Pakistan

Việc sử dụng kim tiêm không an toàn có thể là nguyên nhân khiến hơn 600 người, hầu hết là trẻ em, nhiễm HIV tại thành phố ở nam Pakistan.
Hơn 500 trẻ em nhiễm HIV tại thành phố Pakistan
Bác sĩ kiểm tra mẫu máu trong một cuộc xét nghiệm HIV tại bệnh viện ở Larkana, Pakistan ngày 8/5.

"Khoảng 681 người, trong đó có 537 trẻ em 2-12 tuổi, dương tính với HIV tại Rato Dero, tỉnh Sindh", cố vấn sức khỏe đặc biệt Zafar Mirza nói trong cuộc họp báo ở Islamabad ngày 26/5.

"Việc sử dụng kim tiêm không an toàn có thể là một trong những nguyên nhân lây lan bệnh nhưng chính phủ đang nỗ lực hết sức để xác định nguyên nhân chính xác", Mirza nói. "Các cuộc điều tra ban đầu cho thấy kim tiêm đã qua sử dụng được đóng gói lại, điều này có thể không chỉ làm tăng đáng kể số lượng trường hợp nhiễm HIV mà còn các bệnh khác".

Mirza cho biết 21.375 người đã được kiểm tra ở Rato Dero và nói thêm rằng "sự gia tăng số lượng bệnh nhân dương tính với HIV là vấn đề nghiêm trọng đối với chính phủ. Thủ tướng Imran Khan sẽ công bố các biện pháp quyết liệt để ngăn chặn căn bệnh này ngay khi xác định được nguyên nhân lây lan".

Pakistan vốn được coi là quốc gia có tỷ lệ nhiễm HIV thấp nhưng căn bệnh này đang lây lan nhanh ở mức đáng báo động tại nước này, đặc biệt là với những người tiêm chích ma túy và gái mại dâm.

Năm 2017, Pakistan có khoảng 20.000 ca nhiễm HIV. Liên Hợp Quốc xác định Pakistan là nước có tỷ lệ nhiễm HIV tăng nhanh thứ hai châu Á.

Theo Phương Vũ (VnExpress.net)
Loading...