Thế giới

Hơn 1 triệu ca nhiễm Covid-19 mới trong năm ngày, WHO cảnh báo toàn thế giới

Số ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã vượt mức 13 triệu và tăng 1 triệu ca chỉ trong năm ngày, theo thống kê của Đại học John Hopkins.

Trước đó, thế giới đã ghi nhận 1 triệu ca nhiễm Covid-19 đầu tiên trong vòng 100 ngày, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Tốc độ lây lan của dịch bệnh ngày càng tăng cao, khi chỉ mất 10 ngày để từ mốc 5 triệu lên 6 triệu ca nhiễm, và 6 ngày để từ mốc 8 triệu lên 9 triệu.

Dịch bệnh đã khiến hơn 570.000 tử vong, tính đến thời điểm này. Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng người dân các nước sẽ không thể trở lại lối sống trước đây trong tương lai gần, đặc biệt là khi các biện pháp phòng ngừa bị lơ là.

Hơn 1 triệu ca nhiễm Covid-19 mới trong năm ngày, WHO cảnh báo toàn thế giới

"Hãy để tôi nói thẳng. Rất nhiều nước đang đi sai hướng, virus vẫn là kẻ thù số 1 của công chúng," ông Tedros Adhanom Ghebreyesus nói trong buổi họp báo trực tuyến của WHO.

"Nếu những biện pháp cơ bản không được tuân theo, dịch bệnh sẽ ngày càng trở nên tồi tệ hơn," tổng giám đốc cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc cảnh báo.

Covid-19 đang lây lan với tốc độ chóng mặt tại Mỹ Latin, trong khi châu Mỹ đã ghi nhận hơn một nửa tổng số ca nhiễm và số trường hợp tử vong trên toàn thế giới.

Tại một số quốc gia và vùng lãnh thổ, dịch bệnh dường như đã được kiểm soát, các biện pháp giới hạn phòng chống virus lây lan dần được dỡ bỏ. Tuy vậy ở một số nước, chẳng hạn như Mỹ với hơn 3,3 triệu ca nhiễm, số ca nhiễm mới được ghi nhận hàng ngày liên tục tăng cao.

Một số địa phương, bao gồm Melbourne (Australia), Leicester (Anh) đã phải phong tỏa lần thứ hai do dịch bệnh tái bùng phát.

Mỹ đã ghi nhận số ca nhiễm mới trong 24 giờ cao kỷ lục trong những ngày gần đây, tuy vậy tổng thống Donald Trump và các quan chức Nhà Trắng vẫn cho rằng dịch bệnh đã được kiểm soát và trường học cần được mở cửa trở lại vào mùa Thu tới.

Điều này khiến chính quyền của ông Trump vấp phải sự chỉ trích của các chính trị gia thuộc đảng Dân Chủ.

"Tổng thống và chính quyền của ông ta đang gây ra nguy cơ cho sức khỏe của con em chúng ta. Chúng ta muốn con em trở lại trường, các bậc phụ huynh muốn vậy và trẻ em cũng muốn vậy. Nhưng phải đảm bảo an toàn cho các em khi trở lại trường," chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi nói trên chương trình State of the Union của CNN.

Giám đốc chương trình khẩn cấp của WHO Mike Ryan kêu gọi các nước không biến trường học thành "trò chơi chính trị", cho rằng trường học chỉ nên mở cửa trở lại sau khi dịch bệnh đã được kiểm soát.

Linh Giang (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/hon-1-trieu-ca-nhiem-covid-19-moi-trong-nam-ngay-who-canh-bao-toan-the-gioi-tintuc691901
Loading...
Tin cũ hơn