Thế giới

Hoàng tử Saudi Arabia định bắn rơi Không lực Một của Mỹ?

Lời khai của một tù nhân al Qaeda cho hay các hoàng tử Saudi Arabia đã bàn kế hoạch với những kẻ khủng bố để bắn hạ chuyên cơ Không lực Một của tổng thống Mỹ.
Lời khai của một tù nhân al Qaeda cho hay các hoàng tử Saudi Arabia đã bàn kế hoạch với những kẻ khủng bố để bắn hạ chuyên cơ Không lực Một của tổng thống Mỹ.
Ngày 5/2, tờ New York Times của Mỹ công bố một thông tin chấn động cho hay một tù nhân al Qaeda đã cung cấp lời khai cho nhà chức trách Mỹ khẳng định các hoàng tử Saudi Arabia đã thảo luận kế hoạch bắn rơi chiếc Không lực Một của tổng thống Mỹ bằng tên lửa trên bầu trời.
 
Lời khai này được tên Zacarias Moussaoui, một trong những tù nhân al Qaeda “giá trị nhất” bị Mỹ bắt giữ, cung cấp từ một nhà tù nghiêm mật. Theo tờ New York Times, Moussaoui đã tự mình gửi một bức thư gửi tới viên thẩm phán chủ tọa phiên tòa xử vụ kiện chính phủ Saudi Arabia của các gia đình nạn nhân vụ khủng bố 11/9.
 
Hồi cuối tháng 10 năm ngoái, các luật sư cũng đã lần đầu tiên được phép phỏng vấn tên tội phạm khủng bố này tại nhà tù liên bang ở Florence, Colorado. Trong cuộc phỏng vấn này, Moussaoui đã “phun” ra một loạt tên tuổi của các thành viên hoàng tộc Saudi Arabia, trong đó có 3 vị hoàng tử được cho là đã tài trợ tiền cho al-Qaeda.
 

Tù nhân Moussaoui cung cấp những lời khai gây chấn động

 
Tuy nhiên, mãi tới hôm thứ Hai vừa rồi, bản khai của Moussaoui mới được hoàn thành và sau đó được tờ New York Times công bố.
 
Theo lời khai của Moussaoui, 3 hoàng tử Saudi đã có một cuộc gặp bí mật với các phần tử khủng bố tại đại sứ quán của Saudi Arabia tại Washington DC để bàn kế hoạch bắn hạ chuyên cơ Không lực Một của tổng thống Mỹ.
 
Moussaoui khai rằng cuộc gặp này có sự tham gia của các thái tử và tỉ phú Saudi Arabia, trong đó có thái tử Salman bin Abdul Aziz al-Saud, em trai của cố Quốc vương Abdullah và hiện đang là đương kim Quốc vương Saudi Arabia.
 
Trong khoảng thời gian từ năm 1998-1999, Moussaoui được các thủ lĩnh al Qaeda ở Afghanistan giao nhiệm vụ xây dựng một cơ sở dữ liệu số về các nhà tài trợ cho tổ chức khủng bố này, trong đó có thái tử Turki al-Faisal, người từng đứng đầu cơ quan tình báo Saudi, cùng nhiều tỉ phú và giáo sĩ hàng đầu khác.
 

Thái tử Salman hiện là Quốc vương Saudi Arabia

 
Bản khai của Moussaoui có đoạn: “Osama bin Laden muốn có một hồ sơ về dòng tiền tài trợ cho al Qaeda”, và Moussaoui đóng vai trò như là người liên lạc cho trùm thủ lĩnh khủng bố này.
 
Theo New York Times, Moussaoui cũng mô tả chi tiết khóa huấn luyện của anh ta cũng như thử nghiệm cách thức kích nổ một quả bom 750 kg từng được sử dụng để tấn công đại sứ quán Mỹ ở London và sau đó là ở Kenya, Tanzania.
 
Tuy nhiên điều có lẽ khiến nước Mỹ cảm thấy choáng váng nhất là thông tin mà Moussaoui cung cấp cho thấy các hoàng tử Saudi đã bàn kế hoạch bắn hạ chiếc Không lực Một bằng tên lửa Stinger.
 
Moussaoui kể lại: “Tôi được giao nhiệm vụ tới Washington và đi cùng một quan chức Saudi để tìm một địa điểm phù hợp có thể phóng tên lửa Stinger và sau đó có thể chạy thoát”.
 
Tuy nhiên, Moussaoui đã bị cơ quan an ninh Mỹ bắt giữ ngay trước chuyến đi tiền trạm đến Mỹ này. Năm 2006, nhà chức trách Mỹ nghi ngờ Moussaoui bị tâm thần khi có những hành vi khó hiểu, tuy nhiên thẩm phán Leonie M. Brinkema tuyên bố rằng tên này hoàn toàn bình thường, thậm chí là “một người cực kỳ thông minh”.
 

Al Qaeda đã bàn kế hoạch bắn rơi Không lực Một bằng tên lửa Stinger ngay trên bầu trời nước Mỹ. Ảnh minh họa

 
Lời khai gây chấn động trên của Moussaoui khiến Saudi Arabia không hề cảm thấy dễ chịu, tuy nhiên họ có thể viện cớ rằng Moussaoui có vấn đề về thần kinh để bác bỏ toàn bộ lời khai này.
 
Ngay sau khi bản khai của Moussaoui được nộp lên cho thẩm phán, đại sứ quán Saudi Arabia ở Mỹ đã ra tuyên bố nhấn mạnh: “Moussaoui là một tên tội phạm nguy hiểm, kẻ mà chính luật sư của hắn ta đã đưa ra bằng chứng chứng tỏ hắn không có năng lực về thần kinh”.
 
Lời khai của Moussaoui được đưa ra vào thời điểm cũng không hề phù hợp. Vua Abdullah mới chỉ qua đời cách đây 2 tuần, và hoàng tử Salman, người mà Moussaoui tố cáo có hành vi câu kết với al Qaeda, cũng vừa mới lên kế vị ngai vàng Saudi Arabia.
 
Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Ngoại trưởng John Kerry cũng vừa mới có chuyến thăm tới Saudi Arabia, thể hiện mối quan hệ gắn bó giữa hai quốc gia này.
 
Hiện chính quyền Mỹ vẫn chưa có phát ngôn chính thức nào trước những lời cáo buộc mà Moussaoui đưa ra.
 
>> Mỹ sắp thay đổi chuyên cơ dành cho tổng thống 
 
Theo Trí Dũng (Dân Việt)