Thế giới

Hoàng Chi Phong rời đảng Demosisto

Nhà hoạt động Hong Kong Hoàng Chi Phong hôm 30/06 thông báo sẽ từ chức lãnh đạo đảng Demosisto, chỉ ít giờ sau khi truyền thông đưa tin Bắc Kinh đã thông qua luật an ninh Hong Kong.

"Tôi tuyên bố rời đảng Demosisto. Nếu tiếng nói của tôi không sớm được lắng nghe, tôi hy vọng cộng đồng quốc tế sẽ tiếp tục lên tiếng vì Hong Kong," Hoàng Chi Phong viết trên Twitter.

Hoàng Chi Phong rời đảng Demosisto
Joshua Wong (Ảnh: Reuters)

Hoàng Chi Phong trước đó đã bày tỏ lo ngại sẽ bị "nhắm mục tiêu" khi luật an ninh Hong Kong có hiệu lực.

Nhà chức trách cho rằng luật an ninh Hong Kong là cần thiết để đối phó với các hoạt động ly khai, lật đổ, khủng bố và cấu kết với các thế lực nước ngoài.

Gần đây Hoàng Chi Phong đã kêu gọi được sự ủng hộ từ nước ngoài, đặc biệt là từ Mỹ, cho phong trào dân chủ Hong Kong, khiến Bắc Kinh tức giận.

Hai lãnh đạo khác của Demosisto là La Quán Thông và Chu Đình cũng rời khỏi đảng, theo Reuters.

"Cuộc đấu tranh của người Hong Kong sẽ không dừng lại, nó sẽ tiếp tục với một thái độ quyết tâm hơn," La Quán Thông viết trên Facebook.

Báo SCMP dẫn nguồn tin thân cận cho biết Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc sáng 30/06 đã thông qua luật an ninh Hong Kong. Khung hình phạt cao nhất cho các hành vi đe dọa hay làm tổn hại an ninh quốc gia của đặc khu Hong Kong Trung Quốc đại lục sẽ là tù chung thân.

Hoàng Chi Phong là thủ lĩnh của phong trào "ô dù" tại Hong Kong năm 2014, tham gia các cuộc biểu tình phản đối việc Bắc Kinh can thiệp quá sâu vào cuộc bầu cử trưởng đặc khu Hong Kong năm 2017.

Hoàng tham gia thành lập đảng Demosisto năm 2016 và là tổng thư ký của đảng này cho tới nay.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)
https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/hoang-chi-phong-roi-dang-demosisto-tintuc689441