Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Hình ảnh nghĩa trang Brazil đào thêm huyệt mộ giữa dịch Covid-19 gây sốc

Việc số ca tử vong tăng nhanh tại Brazil đã khiến các nhân viên của nghĩa trang Cemiterio de Vila Formosa rộng 780.000 mét vuông phải đào thêm hàng chục huyệt mộ, theo Daily Mail.

Oswaldo dos Santos đứng tại nghĩa trang lớn nhất Nam Mỹ, nhìn cảnh các nhân viên trong trang phục bảo hộ nhanh chóng đào huyệt mộ cho con trai 36 tuổi của ông.

Nỗi đau mất con của ông gắn liền với sự sợ hãi. Ông không biết con trai mình đã nhiễm Covid-19 hay chưa, và không rõ anh này có lây bệnh cho ai trước khi qua đời hay không.

Tại Brazil, nhiều bệnh nhân phải chờ vài ngày mới biết kết quả xét nghiệm Covid-19. Dos Santos sống cùng con trai cho tới ngày 29/03, khi anh này phải nhập viện vì bệnh hô hấp nặng. Con trai ông qua đời trước khi biết kết quả xét nghiệm.

Hình ảnh nghĩa trang Brazil đào thêm huyệt mộ giữa dịch Covid-19 gây sốc
Những huyệt mộ mới được đào tại nghĩa trang Vila Formosa (Ảnh: AP)

"Tôi nghĩ nó đã nhiễm bệnh," Dos Santos nói. Lễ tang của con trai ông chỉ kéo dài vẻn vẹn 10 phút, theo quy định mới về các biện pháp cách ly xã hội, tránh tụ tập đông người để phòng chống dịch bệnh.

Những người đào huyệt mộ ở nghĩa trang Vila Formosa, thành phố Sao Paulo (Brazil) đang trải qua ngày tháng vất vả, khi khối lượng công việc của họ tăng gấp đôi, mỗi ngày phải chôn cất tới 60 người. Các nhân viên tại nghĩa trang tin rằng số người chết vì Covid-19 cao hơn dữ liệu chính thức của nhà chức trách.

"Những huyệt mộ mới ban đầu được cho là sẽ đủ cho số người chết trong ba tháng, nhưng cuối cùng chỉ một tháng đã không còn chỗ," một nhân viên nghĩa trang nói.

Năm nhân viên đào huyệt mộ tại nghĩa trang cho biết số lượng người được chôn cất tại đây đã tăng cao trong thời gian qua, nhiều người chết trước khi nhận kết quả xét nghiệm Covid-19.

Những trường hợp này hiện chưa được tính vào thống kê chính thức của Brazil. Tới hết ngày 03/04, nhà chức trách nước này thông báo đã ghi nhận 329 trường hợp tử vong, những người đào huyệt mộ tin rằng con số còn lớn hơn thế.

"Số liệu trên báo chí không đúng thực tế. Số liệu thực tế có lẽ cao gấp hai, thậm chí gấp ba," một nhân viên tại nghĩa trang nói.

Bộ trưởng Y tế Brazil Luiz Henrique Mandetta hôm 01/04 thừa nhận dữ liệu về số ca nhiễm Covid-19 ở nước này nhiều khả năng chưa đầy đủ, do những chậm trễ trong công tác xét nghệm.

Các nhân viên làm việc tại nghĩa trang cho biết họ đã lưu lại giấy chứng tử cho thấy một số bệnh nhân có thể đã nhiễm căn bệnh. Thi thể những người nghi nhiễm được xử lý như những người đã được xác định nhiễm bệnh: được chứa trong túi bằng chất dẻo, và các nhân viên đào huyệt mộ phải mặc trang phục bảo hộ.

Tuy nhà chức trách đã ban hành những quy định về cách ly, các đám đông nhỏ vẫn tụ tập tại nghĩa trang Vila Formosa hôm 02/04. Nhiều người vẫn không rõ người thân có nhiễm Covid-19 trước khi qua đời hay không. Có thời điểm sáu đám tang được cử hành cùng lúc ở những huyệt mộ mới được đào.

"Những đám đông là vấn đề đáng lo ngại. Đó là lý do công đoàn chúng tôi ủng hộ hủy tất cả các đám tang," ông Joao Batista Gomes, chủ tịch công đoàn tại nghĩa trang cho biết.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/hinh-anh-nghia-trang-brazil-dao-them-huyet-mo-giua-dich-covid-19-gay-soc-tintuc674431

Loading...