Thế giới

Hiệu trưởng Trung Quốc gây tranh cãi vì ăn thức ăn thừa của học sinh

Một hiệu trưởng ở Trung Quốc tiết lộ ông đã ăn đồ ăn thừa của học sinh tại quán ăn nhà trường để cảnh báo họ không lãng phí.

Hiệu trưởng Trung Quốc gây tranh cãi vì ăn thức ăn thừa của học sinh
Wang ăn đồ ăn thừa của học sinh (Ảnh chụp từ video)

Wang Yongxin, hiệu trưởng một trường trung học tư ở Kỳ Dương, tỉnh Hồ Nam, gây tranh cãi vì ăn đồ ăn thừa của học sinh để nhắc nhở chúng không được lãng phí.

Trên mạng internet lan truyền video cho thấy Wang đứng gần thùng rác quán ăn nhà trước, ngăn học sinh vứt đồ ăn thừa và ăn những đồ ăn này. Một số học sinh nhìn ông ăn và cười gượng gạo, trong khi những học sinh khác cố ăn nốt đồ ăn của họ.

Wang tiết lộ với tờ Wang Xiaoxiang Morning Post rằng từ tuần trước, ông đã ăn đồ ăn thừa của học sinh như vậy. Trong một buổi trưa, ông ăn thức ăn còn lại của 6-7 học sinh.

"Tôi muốn trở thành tấm gương cho học sinh, để chúng hiểu rằng lãng phí thức ăn là không tốt. Hành động của tôi không chỉ gây bất ngờ cho bọn trẻ mà còn cả giáo viên," ông nói.

"Một số đứa trẻ ăn nốt đồ ăn của chúng khi thấy tôi ăn thức ăn thừa của bạn học. Một số đứa trẻ giờ đã tự giác nói với nhân viên quán ăn chúng muốn ăn bao nhiêu, giúp tránh lãng phí," Wang cho biết thêm.

Một số người ca ngợi Wang là tấm gương tốt trong bối cảnh tình trạng lãng phí thức ăn khá phổ biến ở Trung Quốc, những người khác cho rằng đây chỉ là một chiêu trò và bày tỏ lo ngại về vấn đề vệ sinh.

"Tiết kiệm là tốt, nhưng ăn thức ăn thừa của người khác là tấm gương xấu về phòng chống dịch bệnh. Có lẽ nhà trường nên nghĩ cách khác để giáo dục học sinh," một thành viên Weibo nói.

Tuy vậy, Wang không thấy vấn đề gì. "Đồ ăn đều từ một nhà bếp mà ra. Tất cả các học sinh, giáo viên đều ăn ở đây. Tôi coi học sinh như con, tôi không thấy vấn đề gì," Wang nói.

Chính phủ Trung Quốc từ năm ngoái tập trung hạn chế tình trạng lãng phí thức ăn. Hồi tháng 04, một đạo luật được thông qua sẽ phạt các nhà hàng, thực khách nếu họ lãng phí quá nhiều thức ăn. Luật cũng cấm người dân livestream các buổi ăn uống không có điểm dừng.

Theo Viện Khoa học Địa lý và Nghiên cứu Tài Nguyên Tự nhiên thuộc Viện Khoa học Trung Quốc, thực khách tại các nhà hàng trung bình lãng phí khoảng 11,7% bữa ăn của họ.

Trong các buổi tiệc tùng, tỷ lệ này tăng lên 38%, trong khi học sinh, sinh viên thường bỏ đi khoảng 1/3 suất ăn trưa của nhà trường.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)