Thế giới

Hiện trường vụ trực thăng rơi khi vây bắt trùm ma túy Mexico khiến 14 thủy quân lục chiến tử vong

Trong chiến dịch truy bắt trùm ma túy băng đảng Rafael Caro, chiếc trực thăng của Hải quân Mexico chở 15 lính thủy đánh bộ đã bị rơi khiến 14 người thiệt mạng, 1 người bị thương.

Hải quân Mexico cho biết đang điều tra nguyên nhân tai nạn trực thăng Blackhawk xảy ra trước đó khiến 14 lính thủy đánh bộ thiệt mạng.

Sự cố xảy ra hôm 15/7, chiếc trực thăng Blackhawk của Hải quân Mexico chở 15 người trên khoang tham gia chiến dịch truy bắt trùm ma túy băng đảng Rafael Caro, Rafael Caro Quintero, đã bị rơi gần thành phố ven biển Los Mochis, bang Sinaloa, tây bắc Mexico.

 Chiếc trực thăng Blackhawk của Hải quân Mexico gặp nạn khi tham gia chiến dịch truy bắt trùm ma túy Quintero. Ảnh: AP.
 Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: AP.

Người duy nhất trên máy bay sống sót đang được điều trị y tế, tuyên bố của Hải quân Mexico vào cuối tuần cho biết.

Caro Quintero bị chính quyền Mexico coi là kẻ sáng lập băng đảng Guadalajara, một trong những tổ chức buôn bán ma túy khét tiếng nhất châu Mỹ Latinh trong suốt những năm 1980, và là một trong những mục tiêu được đặc vụ Mỹ luôn để mắt.

 Chiếc máy bay quân sự bị phá hủy sau tai nạn. Ảnh: Skynews.
 Lực lượng khẩn cấp làm việc tại hiện trường. Ảnh: Skynews.

Năm 1985, Quintero bị cáo buộc bắt cóc, tra tấn, sát hại đặc vụ Enrique "Kiki" Camarena của Cơ quan phòng chống ma túy Mỹ (DEA), để trả đũa cho cuộc đột kích vào trang trại trồng cần sa rộng hơn 1.000 ha, đốt hơn 10.000 tấn cần sa của y vào tháng 11/1984, và bị kết án 40 năm tù.

 Lực lượng chức năng làm việc tại hiện trường để điều tra nguyên nhân tai nạn. Ảnh: Jose Mendoza / AFP.
 Người sống sót duy nhất sau tai nạn. Ảnh: AP.

Năm 2013, khi thụ án được 28 năm, Caro Quintero đã bỏ trốn, trở lại buôn ma túy với tư cách là thủ lĩnh cấp cao của băng đảng Sinaloa và bị FBI liệt vào danh sách 10 kẻ đào tẩu bị truy nã gắt gao nhất, được treo thưởng với con số kỷ lục 20 triệu USD, năm 2018.

Nguồn: Aljazeera

Theo Văn Phong (Bảo Vệ Pháp Luật) 




Aljazeera