Thế giới

Hé lộ văn bản đòi hỏi "một phụ nữ mua vui cho 70 binh sĩ Nhật Bản" thời Thế Chiến II

Hãng tin Kyodo mới đây đã công bố một văn bản của chính phủ Nhật Bản cho thấy quân đội Đế quốc Nhật Bản đã yêu cầu cung cấp một phụ nữ mua vui cho 70 binh lính.

Mới đây, hãng tin Kyodo đã công bố thông tin này khi họ xem xét các văn bản của chính phủ Nhật Bản thời Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Theo đó, một văn bản cho thấy quân đội Đế quốc Nhật Bản thời Thế chiến II đã yêu cầu chính phủ Nhật Bản cung cấp 1 "phụ nữ mua vui" cho mỗi 70 binh lính.

Hé lộ văn bản đòi hỏi "một phụ nữ mua vui cho 70 binh sĩ Nhật Bản" thời Thế Chiến II
(Ảnh: Ahn Young-joon/AP)

Phụ nữ mua vui là từ dùng để chỉ những nạn nhân nữ - phần lớn là người Hàn Quốc - bị biến thành nô lệ tình dục. Họ bị ép làm gái mại dâm tại các nhà thổ của quân đội Nhật Bản. Vấn đề này gây ảnh hưởng tới mối quan hệ Hàn Quốc - Nhật Bản trong hàng thập kỷ qua.

Một văn bản của tổng lãnh sự Nhật Bản ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc gửi cho Bộ Ngoại giao Nhật Bản tại Tokyo cho thấy quân đội Đế Quốc Nhật Bản yêu cầu 1 phụ nữ mua vui cho mỗi 70 binh sĩ, theo thông tin do Kyodo công bố.

Một văn bản khác được tổng lãnh sự Nhật Bản ở Tế Nam, tỉnh Sơn Đông yêu cầu "phải có 500 phụ nữ mua vui được tập trung ở đây", trong bối cảnh quân đội Nhật Bản khi đó tiến sâu hơn vào khu vực này.

Năm 2015, Hàn Quốc và Nhật Bản đã đạt thỏa thuận bồi thường vế vấn đề "phụ nữ mua vui", theo đó Nhật Bản phải xin lỗi các nạn nhân và đóng góp 1 tỷ yen (khoảng 9 triệu USD) vào quỹ giúp đỡ họ.

Tòa án Tối cao Hàn Quốc ra phán quyết cho phép người Hàn Quốc đòi bồi thường từ những công ty Nhật Bản vì vấn đề lao động cưỡng bức thời chiến đã khiến mối quan hệ hai bên trở nên xấu đi.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/he-lo-van-ban-doi-hoi-mot-phu-nu-mua-vui-cho-70-binh-si-nhat-ban-thoi-the-chien-ii-tintuc657678
Loading...
Tin cũ hơn