Thế giới

Hé lộ kế hoạch rời Nhà Trắng lần cuối của ông Trump

Hai nguồn thạo tin tiết lộ, Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến rời Nhà Trắng lần cuối vào sáng 20/1, ngay trước thời điểm người kế nhiệm Joe Biden tuyên thệ nhậm chức.

CNBC dẫn các nguồn thạo tin cho hay, ông Trump đã lên kế hoạch trở về tư dinh ở West Palm Beach, bang Florida trước buổi trưa ngày 20/1, khi ông vẫn còn trên cương vị tổng tư lệnh của nước Mỹ. Lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Biden sẽ diễn ra tại Đồi Capitol vào lúc khoảng 12h trưa cùng ngày.

Hé lộ kế hoạch rời Nhà Trắng lần cuối của ông Trump
Ông Trump muốn rời Nhà Trắng trước thời điểm diễn ra lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Biden. Ảnh: CNBC

Theo một nguồn tin, ông Trump không thích rời Washington lần cuối bằng bất cứ phương tiện gì khác ngoài chuyên cơ Không lực Một của tổng thống. Do đó, ông quyết định rời đi sớm vì tổng thống mãn nhiệm sẽ không còn quyền triệu tập chuyên cơ khi người kế nhiệm tuyên thệ nhậm chức.

Hai nguồn thạo tin lưu ý, nhà chức trách vẫn đang cân nhắc các kế hoạch ra đi của ông Trump. Ví dụ đã có các cuộc thảo luận về một sự kiện được tổ chức tại căn cứ Andrews, nơi ông Trump sẽ có bài phát biểu trước khi rời đến Mar-a-Lago.

Thông tin được hé lộ khi các nhân chứng ghi được hình ảnh những chiếc xe tải bắt đầu chuyên chở các thùng đồ đóng kín rời Nhà Trắng hôm 14/1.

Hé lộ kế hoạch rời Nhà Trắng lần cuối của ông Trump - 1
Các nhân viên Nhà Trắng bên những thùng đồ được đóng gói sẵn hôm 14/1. Ảnh: AP 
Hé lộ kế hoạch rời Nhà Trắng lần cuối của ông Trump - 2
Các thùng đồ được chất lên xe tải chuyển đi bên trong khu liên hợp Nhà Trắng. Ảnh: CNBC

Trái với thông lệ trước đây, vợ chồng ông Trump và vợ chồng người kế nhiệm dự kiến sẽ không tương tác trước khi ông Biden tuyên thệ nhậm chức. Ông Trump đã công khai việc sẽ không dự lễ nhậm chức của ông Biden.

Theo CNBC, ông Trump dường như vẫn chưa chốt các chi tiết cuối cùng của kế hoạch. Hồi đầu tuần này, một số hãng thông tấn đưa tin, các trợ lý và đồng minh của vị tổng thống Cộng hòa được thông báo ông có thể rời Nhà Trắng vào ngày 19/1.

Theo Tuấn Anh (Vietnamnet)

https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/he-lo-ke-hoach-roi-nha-trang-lan-cuoi-cua-donald-trump-705935.html