Thế giới

Hậu bầu cử Indonesia, ĐSQ Việt Nam khuyên người Việt hạn chế ra đường

Đại sứ quán Việt Nam tại Jakarta khuyến cáo công dân Việt Nam hạn chế ra đường và đến những nơi đông người trong những ngày tới do lo ngại biểu tình về kết quả bầu cử ngày 17/4.

Đại sứ quán Việt Nam tại Jakarta ngày 21/5 dẫn cảnh báo của Cục Cảnh sát Quốc gia Indonesia về khả năng biểu tình diện rộng, gây tắc đường và bất ổn tại các khu vực trung tâm của thủ đô Jakarta và các thành phố lớn, bao gồm khu vực Surabaya và Bali.

Kết quả cuộc tổng tuyển cử ngày 17/4 đã được công bố sớm một ngày so với dự kiến 22/5 do lo ngại bạo động phản đối kết quả kiểm phiếu cuối cùng. Khoảng 32.000 nhân viên an ninh đã được triển khai khắp thủ đô Jakarta. Văn phòng Ủy ban Bầu cử Trung ương đã được tăng cường bảo vệ với hàng rào dây kẽm gai.

Hậu bầu cử Indonesia, ĐSQ Việt Nam khuyên người Việt hạn chế ra đường
Tổng thống Joko Widodo tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai, đánh bại đối thủ là tướng về hưu Prabowo Subianto. Ảnh: Reuters.

Ủy ban Bầu cử Indonesia sáng sớm 21/5 tuyên bố Tổng thống Joko Widodo tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai, giành được 55,5% số phiếu so với 45,5% của đối thủ là tướng về hưu Prabowo Subianto, theo AFP. Chủ tịch ủy ban, ông Arief Budiman, tuyên bố kết quả có hiệu lực ngay lập tức.

Tướng Subianto, 67 tuổi, từng cảnh báo sẽ không chấp nhận kết quả kiểm phiếu nếu ông Widodo chiến thắng. Ông cáo buộc có gian lận bầu cử quy mô lớn trong đợt tổng tuyển cử vừa qua.

Đại sứ quán khuyên công dân Việt Nam liên hệ với cảnh sát nơi gần nhất hoặc với đường dây nóng của Đại sứ quán: (62) 0811161025, trong trường hợp khẩn cấp.

Theo Trọng Thuấn (Tri Thức Trực Tuyến)
Loading...