Thế giới

Hạt giống lạ gửi từ Trung Quốc 'lớn nhanh như thổi'

Một người đàn ông Mỹ đã trồng thử gói hạt giống lạ được gửi từ Trung Quốc và cảm thấy bất ngờ về sự phát triển của chúng.

 Sau khi nhận được một gói hạt giống lạ gửi từ Trung Quốc, ông Doyle Crenshawn ở bang Arkansas, Mỹ đã quyết định trồng thử tại nhà.

"Chúng tôi gieo hạt để xem chuyện gì sẽ đến", Doyle Crenshawn, một người dân ở Boonneville, thành phố phía tây nam bang Arkansas, cho biết hồi cuối tháng 7.

Cây ra hoa màu cam, kết quả lớn màu trắng nhìn giống quả bí đao. "Cứ mỗi hai tuần, tôi lại đến xem và và bón phân. Chúng lên như điên", Crenshawn nói.

Ông Crenshawn gieo những hạt giống lạ trước khi giới chức nông nghiệp Mỹ cảnh báo người dân không nên gieo những hạt giống bí ẩn từ Trung Quốc.

“Chúng tôi lo ngại những hạt giống này có thể mang theo cỏ dại hoặc côn trùng xâm lấn hoặc một loại bệnh từ thực vật vào Mỹ”, Scott Bray, quan chức tại Sở Nông nghiệp Arkansas, cho biết.

Hạt giống lạ gửi từ Trung Quốc 'lớn nhanh như thổi'
Hạt giống mà ông Doyle Crenshawn trồng cho ra trái giống quả bí (Ảnh chụp màn hình)

Các chuyên gia không xác định được loại cây mà ông Crenshaw trồng thực sự là cây gì. Các chuyên gia lo lắng đây có thể là loài xâm lấn, gây hại cho nông nghiệp địa phương.

“Nhìn từ khía cạnh loài gây hại, chúng tôi lo ngại rằng những loại hạt này có thể đưa tới một loài cỏ dại xâm lấn hay một loại côn trùng gây hại hoặc một bệnh hại cây trồng” – ông Scott Bray thuộc Sở Nông nghiệp Arkansas nói.

Sở Nông nghiệp Arkansas đã bứng cây này khỏi vườn nhà ông Crenshaw để nghiên cứu thêm. Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ sẽ làm việc chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp Mỹ để chặn những gói hạt giống được nhập khẩu trái phép.

Một số hạt được đóng gói trong những túi nhựa trong suốt hoặc trong các phong bì có kích thước tiêu chuẩn. Bên ngoài một số gói được dán nhãn là trang sức.

"Gói mà tôi nhận được viết được gửi từ Trung Quốc và chú thích là 'bông tai đính đá'. Ban đầu chúng tôi nghĩ thật kỳ quái", Crenshaw nói.

Theo Cơ quan Thanh tra Sức khỏe Động Thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ, các hạt giống được xác định là hỗn hợp của các loài cây “trang trí, ăn quả, rau, thảo mộc và cỏ dại”. Trong số đó, các nhà thực vật cho đến nay xác định được các loài cây: cải bắp, dâm bụt, oải hương, bạc hà, bìm bìm, mù tạt, hoa hồng, hương thảo và xô thơm.

Cơ quan thanh tra thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ nói rằng có các bằng chứng cho thấy các gói hạt giống này là “chiêu trò lừa đảo”, trong đó người bán cứ gửi đi các hạt giống lạ cho người mua với hy vọng tăng doanh thu.

Hiện giới chức Mỹ vẫn đang mở rộng điều tra để xác định ai gửi những gói hạt giống trên và với mục đích gì.

Thiên Bình (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/hat-giong-la-gui-tu-trung-quoc-lon-nhanh-nhu-thoi-tintuc696249




Loading...