Thế giới

Harry và ông chú nhiều bê bối gây tranh cãi vì trang phục trong tang lễ Hoàng thân Philip, Nữ hoàng phải ra quyết định vẹn đôi đường

Nữ hoàng đã ra quyết định đặc biệt đối với các thành viên Hoàng gia Anh trong tang lễ Hoàng thân Philip nhằm giải quyết tranh cãi liệu Harry và ông chú nhiều bê bối Andrew có được mặc quân phục hay không.

Nữ hoàng đã quyết định tất cả các thành viên Hoàng gia đều không được phép mặc quân phục trong tang lễ Hoàng thân Philip, theo The Sun.

Trước đó, Hoàng tử Harry gây tranh cãi khi được cho là có ý định mặc quân phục, dù đã không còn các tước hiệu danh dự sau khi rời khỏi Hoàng gia Anh.

Bên cạnh đó, truyền thông Anh cũng đưa tin về việc Hải quân nước này "đặc biệt không hài lòng" vì bị cho là liên quan tới tranh cãi liệu Hoàng tử Andrew, con trai thứ của Nữ hoàng và Hoàng thân Philip liệu có nên mặc quân phục đô đốc hay không.

Harry và ông chú nhiều bê bối gây tranh cãi vì trang phục trong tang lễ Hoàng thân Philip, Nữ hoàng phải ra quyết định vẹn đôi đường
Hoàng tử Andrew (trái) và Hoàng tử Harry (giữa) (Ảnh: Getty)

Nguồn tin thân cận với Hoàng gia Anh cho biết Nữ hoàng đã phải đích thân ra quyết định kể trên, đồng thời đề nghị tất cả các thành viên nam giới của Hoàng gia mặc complet và đeo cà vạt.

"Đây là quyết định đúng đắn nhất cho vấn đề này," The Sun dẫn lời một nguồn tin quân sự cho biết.

Một nguồn tin khác xác nhận với tờ báo rằng "hiện tại Hoàng gia không nghĩ tới việc mặc đồng phục" trong tang lễ.

Harry bị tước các chức vụ danh dự trong quân ngũ sau khi rời khỏi tư cách thành viên cấp cao của Hoàng gia Anh cùng Meghan.

Chiếu theo các quy định của Hoàng gia, Harry - người từng phục vụ trong quân đội Anh tại Afghanistan - sẽ chỉ có thể mặc complet, cà vạt và đeo huân chương tại các sự kiện.

Trong khi đó, Hoàng tử Andrew, 61 tuổi, từng giữ chức Phó đô đốc danh dự của Hải quân Hoàng gia Anh. Theo quy trình, ông sẽ được thăng chức Đô đốc vào năm 2020, nhân sinh nhật 60 tuổi, tuy vậy ông đã quyết định tạm hoãn kế hoạch này từ khi bị rút khỏi nghĩa vụ Hoàng gia.

Andrew không còn tham gia các nghĩa vụ Hoàng gia từ sau bê bối về các mối quan hệ của ông với tỷ phú ấu dâm Mỹ Jeffrey Epstein.

Cơ quan công tố New York (Mỹ) trong nhiều tháng gần đây muốn thẩm vấn Hoàng tử Andrew về các cáo buộc, được đưa ra bởi nhiều phụ nữ, rằng nhân viên và bạn gái của Jeffrey Epsten đã giúp hắn tuyển dụng nhiều bé gái ở tuổi vị thành niên để đưa vào đường dây mại dâm. Epstein đã tự tử trong tù hồi năm 2019.

Virginia Roberts Giuffre, một trong những người đưa ra cáo buộc, cũng tiết lộ Epstein đã ép cô quan hệ tình dục với những người giàu có và quyền lực, trong đó có Andrew.

Giuffre, 37 tuổi, khai nhận cô quan hệ tình dục với Andrew ba lần, trong đó có hai lần khi cô 17 tuổi và một lần khi cô 18 tuổi. Andrew bác bỏ các cáo buộc này, nói rằng "không nhớ" từng gặp Giuffre, dù truyền thông đăng bức ảnh được cho là chụp ông đứng cạnh Giffre và Epstein.

Hoàng tử Harry bay từ Mỹ về Anh hôm 11/04 để dự tang lễ Hoàng thân Philip, người qua đời ở tuổi 99 hôm 09/04.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/harry-va-ong-chu-nhieu-be-boi-gay-tranh-cai-vi-trang-phuc-trong-tang-le-hoang-than-philip-nu-hoang-phai-ra-quyet-dinh-ven-doi-duong-tintuc751713