Thế giới

Hành khách kể phút kinh hoàng khi Boeing 737 lao xuống sông

Máy bay chở 143 người hạ cánh khó khăn trong dông bão và đập xuống đường băng hai lần trước khi lao xuống sông ở Mỹ.
Hành khách kể phút kinh hoàng khi Boeing 737 lao xuống sông
Lực lượng cứu hộ tiếp cận hiện trường Boeing 737 lao xuống sông ở Florida, Mỹ tối 3/5. Ảnh: Reuters.

Luật sư Cheryl Bormann, một hành khách trên chiếc Boeing 737 gặp nạn tối 3/5, cho biết máy bay "thực sự hạ cánh khó khăn" ở căn cứ không quân hải quân Jacksonville, bang Florida giữa mưa dông, sấm sét và bị trễ 4 giờ so với lịch trình.

"Chúng tôi hạ cánh, máy bay đập xuống đất theo đúng nghĩa đen và bị nảy lên. Rõ ràng phi công hoàn toàn không kiểm soát được máy bay và nó nảy lên lần nữa", Bormann nói, nhấn mạnh rằng đó là một trải nghiệm rất "kinh hoàng".

Đầu Bormann bị đập vào ghế phía trước khi máy bay nghiêng về một bên và trượt khỏi đường băng. "Chúng tôi rơi xuống nước nhưng không biết mình đang ở đâu, là sông hay biển", nữ luật sư cho hay.

Sau khi ra khỏi khoang và đứng trên cánh máy bay, Bormann và hành khách ngửi thấy mùi nhiên liệu đang rò rỉ xuống sông. Phần lớn hành khách đều có liên quan tới quân đội và hỗ trợ nhau rời chỗ ngồi, lên cánh máy bay. Họ được những chiếc bè phao đưa vào bờ an toàn.

Chiếc Boeing 737 của công ty Miami Air International chở 136 hành khách và 7 thành viên phi hành đoàn khởi hành từ căn cứ hải quân vịnh Guantanamo, Cuba đã đâm xuống sông St John nhưng ở vùng nước nông nên không bị chìm. Phần lớn người trên máy bay đều an toàn và chỉ 21 người bị thương nhẹ.

Miami Air International là hãng chuyên cho thuê máy bay của Mỹ, đang vận hành một phi đội Boeing 737-800. Công ty này ký hợp đồng với quân đội Mỹ để vận hành hai chuyến bay khứ hồi mỗi tuần từ Mỹ tới Guantanamo và ngược lại. Đại diện của hãng chưa đưa ra bình luận về sự cố.

Sự cố xảy ra giữa lúc Boeing đang phải đối mặt với khủng hoảng sau tai nạn của máy bay Ethiopian Airlines ngày 10/3 khiến 157 người chết, chỉ 5 tháng sau tai nạn Lion Air khiến 189 người thiệt mạng và đều liên quan đến dòng 737 MAX 8. Hệ thống chống thất tốc của 737 MAX, được gọi là Hệ thống Tăng cường Tính năng Điều khiển bay (MCAS), bị nghi ngờ là nguyên nhân. Cục Quản lý Hàng không Mỹ (FAA) hồi tháng 3 ra lệnh cấm bay toàn cầu đối với dòng Boeing 737 MAX.

Hiện trường máy bay Boeing 737 đâm xuống sông ở Florida, Mỹ hôm 3/5. Video: Reuters.

Theo Huyền Lê (VnExpress.net)