Thế giới

Hành khách bị thương sau khi đạn xuyên thủng vỏ máy bay dân dụng

Quân đội Myanmar cho biết, một hành khách đã bị thương sau một vụ nổ súng bí ẩn nhắm vào một chiếc máy bay thương mại khi đang chuẩn bị hạ cánh xuống thủ phủ Loikaw của bang Karenni, miền Bắc nước này.
Hành khách bị thương sau khi đạn xuyên thủng vỏ máy bay dân dụng
Ảnh: Myanmar Now

Theo tờ Myanmar Now, chuyến bay số hiệu ATR-72 của Hãng hàng không quốc gia Myanmar (MNA) chở 63 hành khách trong hành trình từ Yangon tới Loikaw đã bị bắn ở độ cao hơn 3.000 feet (gần 1.000m) khi đến sân bay Loikaw lúc 8:45 sáng 30/9. 

Quân đội quốc gia Myanmar cho biết, một hành khách đã bị thương ở phần mặt bên phải sau vụ nổ súng, cơ quan này cũng cáo buộc hai nhóm quân Đảng Cấp tiến quốc gia Kareni (KNPP) và Lực lượng Phòng vệ nhân dân đã bắn vào máy bay. Hai lực lượng này đang giao tranh ác liệt với quân đội Myanmar trên khắp tiểu bang Karenni. 

Myanmar Now cũng cho biết, dù có thông tin viên đạn đã xuyên qua máy bay trước khi trúng vị hành khách, tuy nhiên hãng thông tấn này chưa thể điều tra độc lập sau vụ việc.

Ngay cuối tuần trước, hình ảnh người đàn ông bị thương trên chiếc máy bay và sau khi đưa đi cấp cứu đã được lan truyền trên các trang mạng xã hội của Myanmar. Người này được xác định là một thanh niên 27 tuổi đã đi từ Naypyitaw đến Loikaw vào sáng hôm đó.

Phát ngôn viên của Đảng KNPP, Khu Daniel nói với hãng truyền thông The Irrawaddy rằng tổ chức của ông không liên quan đến vụ nổ súng và các thành viên của KNPP luôn tránh các mục tiêu dân sự. 

Myanmar Now hiện vẫn đang liên lạc với các lực lượng kháng chiến hoạt động trong khu vực về các cáo buộc của lực lượng quân đội. Người dân địa phương ở Loikaw cho biết sau vụ xả súng, quân đội đã triển khai nhiều binh lính gần sân bay và tiến hành các cuộc tìm kiếm trong khu vực.

Phát biểu với truyền thông, MNA cũng cho biết hãng đã tạm hủy các chuyến bay đến Loikaw cho đến khi có thông báo mới và khách hàng có thể yêu cầu được hoàn tiền cho những vé đã mua.

Kể từ cuộc đảo chính vào tháng 2/2021, người dân Myanmar vẫn luôn phải chứng kiến các cuộc đụng độ giữa các nhóm phiến quân và quân đội Myanmar đã diễn ra trên khắp Karenni và bang Shan phía nam gần đó.

QT (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/hanh-khach-bi-thuong-sau-khi-an-xuyen-thung-vo-may-bay-dan-dung-a360604.html