Thế giới

Hãng hàng không Na Uy đòi Boeing bồi thường

Vụ rơi máy bay Ethiopia xảy ra như thế nào?

Norwegian Air Shuttle, bên ngừng bay 18 chiếc Boeing 737 MAX 8, phải cố gắng xếp chỗ cho hành khách sau khi hủy 19 chuyến vào hôm nay.
Hãng hàng không Na Uy đòi Boeing bồi thường
Môt máy bay của Norwegian Air Shuttle tại Oslo tháng 5/2014.

"Chúng tôi sẽ gửi hóa đơn cho những người chế tạo máy bay", phát ngôn viên của hãng hàng không giá rẻ Norwegian Air Shuttle Lasse Sandaker-Nielsen hôm nay nói, theo AFP. "Chúng tôi không thể chịu thiệt hại tài chính từ việc này".

Norwegian Air Shuttle đã hủy 19 chuyến bay vào ngày 13/3, một ngày sau khi ra lệnh ngừng bay với 18 chiếc Boeing 737 Max 8. Hãng cho biết họ đã tổ chức lại hoạt động và chuyển hành khách sang các chuyến bay khác để khắc phục tình hình.

"Chúng tôi đã làm việc rất chăm chỉ để tìm giải pháp cho hành khách và gần như đã ổn thỏa. Chỉ còn vài trăm người cần bố trí", Sandaker-Nielsen nói.

Norwegian Air Shuttle đang gặp áp lực tài chính do đã thua lỗ trong hai năm qua. Cổ phiếu của hãng trên thị trường chứng khoán Oslo trong tuần này giảm khoảng 10%.

Boeing 737 MAX 8 đang bị đặt nghi ngờ về tính an toàn sau khi máy bay của hãng hàng không Ethiopian Airlines rơi ngày 10/3 ở thủ đô Addis Ababa, Ethiopia, khiến 157 người thiệt mạng. Cuối tháng 10 năm ngoái, chiếc Boeing 737 MAX 8 của Lion Air gặp nạn tại Indonesia khiến 189 người thiệt mạng.

Hơn 40 quốc gia, bao gồm Liên minh châu Âu (EU), Trung Quốc, Singapore, Malaysia, Ấn Độ, Australia, Việt Nam cho ngừng hoạt động của Boeing 737 MAX trong không phận. Trong khi đó, Mỹ vẫn cho phép dòng máy bay này hoạt động và nói rằng "không có căn cứ để ra lệnh cấm".

Hãng hàng không Na Uy đòi Boeing bồi thường - 1
Những nơi cấm máy bay Boeing 737 MAX 8 hoạt động. Đồ họa: Việt Chung, Vũ Anh. (Bấm vào hình để xem chi tiết)

Theo Phương Vũ (VnExpress.net)


>> Thêm nhiều quốc gia tạm ngừng sử dụng Boeing 737 Max
>> Di vật của nạn nhân máy bay Ethiopia vỡ nát, la liệt trên nền đất
>> Ngoài Vietjet đặt hàng 200 chiếc Boeing 737 Max, còn hãng nào sẽ mua?
>> Tin nhắn cuối của cô gái Ấn Độ trên máy bay Ethiopia gặp nạn
>> Cục hàng không Việt Nam chưa cấp chứng chỉ bay cho Boeing 737 MAX
>> Vốn hóa Boeing mất hơn 26 tỷ USD sau vụ máy bay rơi ở Ethiopia
>> Tai nạn máy bay ở Ethiopia: Lỗi tại phi công hay máy móc?