Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Hãng hàng không lâu đời thứ 2 thế giới đệ đơn xin phá sản vì COVID-19

20.000 nhân viên của hãng hàng không lâu đời thứ 2 thế giới Avianca đang đứng trước nguy cơ thất nghiệp.

Hãng hàng không Colombia Avianca vừa đệ đơn xin phá sản lên tòa án Southern District tại New York. Hãng bay này cho rằng sự sụp đổ trên do tác động không thể lường trước của đại dịch Covid-19. Quyết định đệ đơn phá sản được đưa ra với mục đích "bảo vệ và bảo tồn" hoạt động trong bối cảnh đại dịch.

Tổng giám đốc Avianca, Anko van der Werff, cho biết trong một cuộc họp báo: “Avianca đang đối mặt với cuộc khủng hoảng khó khăn nhất trong lịch sử 100 năm qua”.

Được biết, Avianca không còn thực hiện chuyến bay chở khách kể từ cuối tháng 3/2020 do bùng phát đại dịch Covid-19, do đó phần lớn nhân viên (20.000 người) không được trả lương trong suốt cuộc khủng hoảng lần này. Hãng bay này cho biết đại dịch đã cắt giảm hơn 80% thu nhập và khiến công ty phải vật lộn với chi phí cố định quá cao.

Avianca được thành lập năm 1919, là hãng hàng không lâu đời thứ hai trên thế giới chỉ sau KLM, đang nợ 7.3 tỷ USD trong năm 2019. Thực tế thì tình hình tài chính của hãng cũng đã suy yếu trước khi dịch COVID-19 bùng phát, nhưng việc Avianca nộp đơn phá sản cho thấy thách thức của ngành hàng không trong thời kỳ dịch bệnh. Dẫu vậy, Avianca vẫn đang nuôi hi vọng Chính phủ Colombia có thể đưa ra biện pháp hỗ trợ.

Avianca là hãng hàng không mới nhất sụp đổ do đại dịch. Tháng trước, Virgin Australia sụp đổ sau khi không nhận được một gói cứu trợ của chính phủ. Hồi tháng 3, hãng Flybe của Anh cũng cho biết, những thách thức tài chính của nó quá lớn để có thể chịu đựng mùa dịch.

Duy Anh (SHTT)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/hang-hang-khong-lau-doi-thu-2-the-gioi-de-don-xin-pha-san-vi-covid-19-tintuc680849
Loading...