Thế giới

Hãng hàng không đầu tiên cho phép phi công và tiếp viên nam mặc váy

Hãng hàng không Virgin Atlantic vừa cho phép nhân viên nam mặc váy và nhân viên nữ mặc quần tây để nhân viên có thể “thể hiện giới tính thật của họ” tại nơi làm việc.

Ngày 28/9, Hãng hàng không Anh Virgin Atlantic vừa thông qua chính sách mới, cho phép nhân viên nam mặc váy và nhân viên nữ mặc quần tây để nhân viên có thể “thể hiện giới tính thật của họ” tại nơi làm việc, theo tờ The Telegraph.

Đây là hãng hàng không đầu tiên ở Anh dỡ bỏ các quy định yêu cầu tiếp viên và phi công phải mặc trang phục theo giới tính.

Hãng hàng không đầu tiên cho phép phi công và tiếp viên nam mặc váy
Một tiếp viên nam mặc váy đỏ đồng phục của Hãng hàng không Virgin Atlantic - Ảnh: BEN QUEENBOROUGH

Những thay đổi từ hãng hàng không Virgin Atlantic sẽ không chỉ giới hạn với các nhân viên của hãng. Virgin Atlantic cũng sẽ bắt đầu sử dụng đại từ nhân xưng theo yêu cầu của tiếp viên và hành khách. Hành khách có thể yêu cầu cách họ được gọi khi đăng ký check-in.

Hệ thống bán vé của hãng cũng cho phép những người có hộ chiếu trung lập về giới tính đi du lịch bằng các mã giới tính đó cùng danh xưng Mx - danh xưng dành cho người muốn tránh xác định hoặc không muốn xác nhận giới tính bản thân.

Hãng hàng không đầu tiên cho phép phi công và tiếp viên nam mặc váy - 1
Hãng hàng không Virgin Atlantic của Anh cho phép nhân viên mặc đồng phục như mong muốn - Ảnh: VIRGIN ATLANTIC

Theo Guardian, Virgin Atlantic còn là một trong những hãng hàng không đầu tiên nới lỏng các quy định nghiêm ngặt về trang điểm cho tiếp viên. Kể từ năm 2019, các nữ tiếp viên không bắt buộc phải trang điểm khi làm việc, và nếu muốn họ được mặc quần tây thay vì mặc váy.

Giám đốc thương mại của Virgin Atlantic - ông Juha Jarvinen cho biết hãng hàng không của ông muốn nhân viên “trân trọng cá tính và con người thật của họ kể cả khi làm việc”.

“Chúng tôi muốn cho phép nhân viên của mình mặc đồng phục phù hợp nhất với họ và đảm bảo khách hàng được gọi bằng các đại từ mà họ mong muốn. Tại Virgin Atlantic, chúng tôi tin rằng tất cả mọi người đều có thể làm bất cứ điều gì họ muốn, bất kể họ là ai” - ông cho biết.

Hãng hàng không đầu tiên cho phép phi công và tiếp viên nam mặc váy - 2
Diễn viên Michelle Visage (thứ ba từ phải sang) cùng các thành viên phi hành đoàn Virgin Atlantic - Ảnh: BEN QUEENBOROUGH

Vào tháng 5/2021, Virgin Atlantic trở thành hãng hàng không lớn đầu tiên trên thế giới cho phép nhân viên để lộ hình xăm. Tuy nhiên, các tiếp viên vẫn bị cấm để lộ hình xăm trên mặt và cổ. Những hình xăm tục tĩu, không phù hợp về mặt văn hóa hay hình xăm có nội dung khỏa thân, bạo lực và ma túy cũng bị cấm.

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/hang-hang-khong-au-tien-cho-phep-phi-cong-va-tiep-vien-nam-mac-vay-a360331.html