Thế giới

Hàn Quốc yêu cầu Triều Tiên điều tra thêm vụ bắn chết viên chức

Hàn Quốc hôm 26/09 cho biết sẽ đề nghị Triều Tiên điều tra thêm về vụ bắn chết viên chức Hàn Quốc, trong bối cảnh dư luận phẫn nộ.

Hàn Quốc cho biết sẽ kêu gọi điều tra chung với Triều Tiên nếu cần thiết, theo Reuters.

Trước đó, trong một động thái hiếm hoi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã gửi lời xin lỗi về vụ bắn chết một quan chức ngành thủy sản Hàn Quốc. Triều Tiên giải thích hành động này nhằm ngăn chặn Covid-19 lây lan.

Lời xin lỗi được đưa ra một ngày sau khi các quan chức Hàn Quốc nói binh lính Triều Tiên nổ súng bắn người đàn ông và sau đó hỏa táng thi thể.

Hàn Quốc yêu cầu Triều Tiên điều tra thêm vụ bắn chết viên chức
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (Ảnh: Reuters)

Tuy vậy Triều Tiên cho biết thứ mà binh lính nước này đốt không phải là thi thể viên chức Hàn Quốc mà là vật thể ông ta dùng để trôi nổi trên biển.

Sau khi Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc (NSC) họp vào cuối ngày 25/09, chính phủ Hàn Quốc quyết định sẽ yêu cầu điều tra thêm về vụ việc và kêu gọi điều tra chung với Triều Tiên nếu cần, Phủ Tổng thống Hàn Quốc thông báo.

"Bởi có những sự khác nhau giữa giải thích của Triều Tiên và phân tích tình báo của chúng tôi, chúng tôi quyết định tiếp tục điều tra vụ việc để làm rõ sự thật," Phủ Tổng thống hàn Quốc cho hay.

Hôm 24/09, NSC thông báo một viên chức ngành thủy sản 47 tuổi của nước này đã bị quân đội Triều Tiên bắn chết vào đầu tuần. Ông này được trình báo mất tích hôm 21/09, khi đang làm nhiệm vụ tuần tra vùng biển gần đảo Yeonpyeong.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đối mặt với phản ứng thất vọng sau vụ việc, trong bối cảnh ông đang thúc đẩy việc cải thiện quan hệ với Bình Nhưỡng.

Các ý kiến chỉ trích cho rằng ông Moon đã không thể cứu mạng công dân Hàn Quốc. Quân đội Hàn Quốc cũng bị chỉ trích vì không nỗ lực cứu viên chức thủy sản dù phát hiện ông này sáu giờ trước khi bị bắn.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/han-quoc-yeu-cau-trieu-tien-dieu-tra-them-vu-ban-chet-vien-chuc-tintuc706922