Thế giới

Hàn Quốc: Trên 2.000 ca nhiễm Covid-19, người dân đòi luận tội Tổng thống Moon

Hơn triệu người ký đơn kêu gọi luận tội Tổng thống Moon Jae-in về cách xử lý dịch khi số ca nhiễm mới ở Hàn Quốc trong một ngày lần đầu vượt Trung Quốc.

Hãng tin Yoonhap sáng nay 28/2 đưa tin, Hàn Quốc thông báo có thêm 256 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm của nước này lên 2.022 ca. Số ca tử vong là 13 người.

Trong 256 ca nhiễm mới có 182 người ở TP Daegu, nơi có một chi nhánh giáo phái Tân Thiên Địa và 49 ca ở tỉnh Bắc Gyeongsang gần đó. 

Hôm nay, số ca nhiễm mới của Hàn Quốc ít hơn 71 ca so với số ca nhiễm mới của Trung Quốc (327). Tuy nhiên, theo tờ SCMP, ngày 27/2, lần đầu tiên số lượng ca nhiễm mới một ngày ở Hàn Quốc vượt qua cả số ca nhiễm một ngày ở Trung Quốc.

Cụ thể, Hàn Quốc thông báo có 505 ca nhiễm mới (171 ca buổi sáng và 334 ca buổi chiều). Trong khi đó Trung Quốc thông báo có 433 ca nhiễm (trong đó 4-9 ca ở tâm dịch Hồ Bắc) và 29 ca tử vong mới.

Hàn Quốc: Trên 2.000 ca nhiễm Covid-19, người dân đòi luận tội Tổng thống Moon

505 ca là số ca nhiễm cao nhất trong một ngày ở Hàn Quốc. Trong đó, 80% số ca nhiễm là từ một chi nhánh của giáo phải Tân Thiên Địa ở thành phố Daegu (Hàn Quốc). Với 2.022 ca nhiễm, Hàn Quốc là nước có số ca nhiễm lớn thứ 2 thế giới, chỉ sau Trung Quốc.

Bức xúc vì dịch Covid-19 ngày một diễn biến xấu và nghiêm trọng, hơn 1 triệu người đã cùng ký đơn gửi đến Nhà Xanh kêu gọi luận tội Tổng thống Moon Jae-in về cách xử lý dịch của ông.

Đơn yêu cầu luận tội đã chỉ trích ông Moon vì không có biện pháp kiểm soát dịch bệnh lây lan trong cộng đồng và đã áp dụng những cách thức "thiếu hiệu quả" trong việc phòng ngừa sự lây nhiễm của virus corona. Ông Moon cũng bị cho là đã làm ngơ trước lời kêu gọi hạn chế hoặc cấm người dân từ Trung Quốc tới Hàn Quốc.

Phủ Tổng thống Hàn Quốc sẽ phải đưa ra câu trả lời chính thức về lá đơn này vì nó tập hợp được hơn 200.000 chữ ký trong vòng 1 tháng như quy định của luật Hàn Quốc.

Đây là lần thứ 2 có 1 lá đơn thu thập đủ 200.000 chữ ký yêu cầu luận tội ông Moon. Nội dung của lá thứ đầu tiên là về việc ông Moon đã do dự trong việc kiểm soát các chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Có thể thấy tình hình dịch ở Hàn Quốc ngày một leo thang nhanh chóng số ca lây nhiễm dịch Covid-19. Nhiều nhà quan sát cho rằng Hàn Quốc có một hệ thống y tế tiên tiến, thông tin cởi mở. Vì thế họ tin tưởng số liệu Hàn Quốc đưa ra là chính xác cũng như tin rằng nước này sẽ chiến thắng dịch Covid-19.

Trong khi đó, ngày 27-2, Ngân hàng Hàn Quốc hạ dự báo tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 12 thế giới xuống còn 2,1% trong năm 2020 (giảm 0,2% so với dự báo trước đó) do nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu giảm vì dịch.

HL (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/han-quoc-tren-2000-ca-nhiem-covid-19-nguoi-dan-doi-luan-toi-tong-thong-moon-tintuc668600

Loading...