Thế giới

Hàn Quốc trao toàn quyền chống MERS cho chuyên gia

Ngày 8-6, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye tuyên bố trao toàn quyền chống dịch MERS cho một nhóm chuyên gia y tế mà chính phủ lựa chọn.
Ngày 8-6, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye tuyên bố trao toàn quyền chống dịch MERS cho một nhóm chuyên gia y tế mà chính phủ lựa chọn.

Theo hãng tin Yonhap, bà Park cho biết nhóm chuyên gia y tế này sẽ có toàn quyền ra các quyết định và phản ứng đối với dịch MERS. Ví dụ, nhóm có quyền quyết định có đóng cửa các bệnh viện nơi dịch bệnh lây lan hay không.
 

Hàn Quốc trao toàn quyền chống MERS cho chuyên gia

Các nhân viên ngành đường sắt Hàn Quốc tẩy trùng một toa tàu ở Seoul Ảnh: Reuters

Bà Park kêu gọi các chuyên gia kiểm tra và giám sát chặt chẽ những người bị nghi nhiễm MERS, hiện đang bị cách ly. Bà cũng yêu cầu các quan chức chính phủ huy động mọi nguồn lực cần thiết để ngăn chặn dịch lây lan.

Tổng thống Park cũng yêu cầu chính phủ thực hiện các biện pháp hạn chế tác động của dịch MERS đối với nền kinh tế. Trước đó Bộ trưởng Tài chính Choi Kyung-Hwan cũng cho biết chính phủ sẽ hỗ trợ ngành du lịch và các ngành đang chịu tác động trực tiếp từ dịch MERS.

Trong khi đó, Reuters đưa tin Hong Kong nâng mức cảnh báo nguy cơ dịch lên “nghiêm trọng” để đề phòng nguy cơ virút MERS lan truyền từ Hàn Quốc đến Hong Kong. Như vậy, nhà chức trách Hong Kong sẽ thắt chặt kiểm soát tại mọi cửa ngõ đi vào thành phố.

Malaysia kêu gọi công dân nước mình không nên đến Hàn Quốc, trong khi Singapore hủy toàn bộ các chuyến tham quan của học sinh đến Hàn Quốc. Trung Quốc và Campuchia tăng cường kiểm tra thân nhiệt hành khách ở các sân bay.

Ngân hàng Barclay ước tính dịch MERS có thể khiến nền kinh tế Hàn Quốc thiệt hại 2 tỷ USD. Ngành du lịch, các khách sạn và nhà hàng sẽ chịu thiệt hại nặng nề nhất.
 
Hiện có tới 2.508 người Hàn Quốc đã bị cách ly vì tiếp xúc với bệnh nhân MERS. Có 87 người bị xác định nhiễm virút  nguy hiểm này và sáu đã thiệt mạng. Trong số các bệnh nhân mới bị xác định nhiễm MERS hôm nay có một thiếu niên 16 tuổi.
 
>> Châu Á rúng động trước nguy cơ bùng nổ dịch MERS
>> Ngành y "ngồi trên lửa", dân hồn nhiên hỏi "Mers là bệnh gì?"
>> Kết quả xét nghiệm: Nữ bệnh nhân không mắc bệnh MERS-CoV
>> Cách ly 3 người sốt nghi nhiễm MERS
>> Phải làm gì để đi du lịch không mắc bệnh MERS-CoV?
 
Theo Nguyệt Phương (Tuổi Trẻ)
Loading...