Thế giới

Hàn Quốc tính triển khai tiêm kích F-35 lên tàu đổ bộ

Hải quân Hàn Quốc mời các nhà thầu nghiên cứu khả năng cải tạo tàu đổ bộ lớp Dokdo để có thể vận hành máy bay tàng hình F-35B.
Hàn Quốc tính triển khai tiêm kích F-35 lên tàu đổ bộ
Tiêm kích F-35B thử nghiệm tính năng hạ cánh thẳng đứng. Ảnh: Lockheed Martin.

Hải quân Hàn Quốc hôm nay đăng thông tin mời các nhà thầu tham gia dự án đánh giá tính khả thi của việc vận hành tiêm kích tàng hình thế hệ 5 trên tàu đổ bộ lớp Dokdo của nước này, theo Yonhap.

Dự án này nghiên cứu khả năng cải tiến tàu đổ bộ 14.000 tấn của Hàn Quốc để các máy bay F-35B, phiên bản vốn có khả năng cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng, có thể đỗ được trên boong. Giai đoạn nghiên cứu tính khả thi này sẽ kết thúc vào ngày 15/12.

Tàu đổ bộ lớp Dokdo hiện nay của Hàn Quốc chỉ có thể mang theo trực thăng vì boong tàu được làm bằng vật liệu không có khả năng chịu được nhiệt độ cao từ luồng khí phụt ra từ động cơ tiêm kích phản lực.

Hàn Quốc ký hợp đồng 6,4 tỷ USD mua 40 máy bay F-35A cho kế hoạch tăng cường vũ khí quốc gia giai đoạn 2018-2021, tuy nhiên đây là phiên bản dành cho không quân. Có nhiều đồn đoán cho thấy nước này có thể mua thêm F-35B để bù đắp sự thiếu hụt máy bay sẽ diễn ra trong những năm tới, khi phi đội F-4 và F-5 bị loại biên.

Theo giới quan sát, chiến hạm đầu tiên của Hàn Quốc có thể được trang bị F-35B nhiều khả năng là chiế

Theo Nguyễn Hoàng (Soha/Thời Đại)