Thế giới

Hàn Quốc tiếp tục giục Mỹ xúc tiến đàm phán với Triều Tiên

Ngoại trưởng Hàn Quốc hôm qua nói rằng bà đã nêu với phía tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden về sự cần thiết phải chú ý “cấp thượng đỉnh” mở lại đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên.
Hàn Quốc tiếp tục giục Mỹ xúc tiến đàm phán với Triều Tiên
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: AFP

Trong tuần này, bà Kang Kyung-wha khi đến Mỹ gặp ngoại trưởng Mike Pompeo cũng đã gặp một số người thân cận với ông Biden, bao gồm các thượng nghị sĩ Dân chủ Chris Coons, Chris Murphy và John Allen - giám đốc Viện Brookings.

Bà Kang cho biết trong các cuộc gặp, bà đã chuyển tải cam kết của chính phủ Hàn Quốc về việc thúc đẩy quan hệ đồng minh và hợp tác trong vấn đề Triều Tiên, đồng thời lắng nghe những quan điểm của ông Biden về các vấn đề chính sách.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 15-9 tiết lộ Washington vẫn đang tiến hành các cuộc tiếp xúc "đằng sau hậu trường" với các nước Đông Bắc Á, bao gồm cả Triều Tiên, kể từ sau 3 hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều không kết quả.

"Chúng tôi từng ước có thể tạo ra thêm những bước tiến xa hơn, rằng Chủ tịch Kim Jong Un sẽ chọn một cách tiếp cận khác. Tuy nhiên, tôi vẫn còn lạc quan về cuộc đàm phán này", ông Pompeo chia sẻ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã gặp trực tiếp 3 lần, bao gồm cuộc gặp đầu tiên mang tính lịch sử tại Singapore tháng 6-2018. Quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên trước đó chứng kiến sự căng thẳng leo thang với các vụ thử tên lửa đạn đạo liên tục và những màn đe dọa, khẩu chiến.

Sau cuộc gặp không kết quả tại Hà Nội tháng 2-2019, các cuộc đàm phán cấp cao giữa Mỹ và Triều Tiên được cho là đã đóng băng. Các thông tin sau đó cho thấy nguyên nhân là do hai nước còn bất đồng về định nghĩa phi hạt nhân hóa và các bước tiến hành.

Hàn Quốc tiếp tục giục Mỹ xúc tiến đàm phán với Triều Tiên - 1
Bà Kang Kyung-wha trong cuộc gặp ông Pompeo.

Bà Kang cho biết bà đang mong sớm có những cuộc thảo luận chính thức sau khi ông Biden tuyên thệ, dựa trên những kinh nghiệm trước đây khi làm việc với các chính quyền Dân chủ.

Bà Kang cũng đã gặp Cố vấn an ninh Nhà Trắng đương nhiệm Robert O’Brien. Hai bên thảo luận các vấn đề song phương, khu vực và toàn cầu, bao gồm việc lựa chọn giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và hai bên đồng ý duy trì hợp tác gần gũi cho đến khi có chính quyền mới.

Trong khi đó, giám đốc cơ quan tình báo Hàn Quốc Park Jie-won trong chuyến thăm Nhật Bản đã đề xuất tổ chức hội nghị thượng đỉnh của lãnh đạo Mỹ, Nhật, Triều Tiên và Hàn Quốc trong thời gian diễn ra Olympics Tokyo vào năm sau, báo Chosun Ilbo hôm qua đưa tin.

Tổng thống Trump thi thoảng vẫn nhắc đến ông Kim Jong Un. Hãng tin AFP bình luận ông Trump dường như xem mối quan hệ cá nhân ở mức chưa tổng thống Mỹ đương nhiệm nào làm được với một nhà lãnh đạo Triều Tiên là một thành tựu đối ngoại.

Đức Minh (nguoiduatin.vn)
https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/han-quoc-tiep-tuc-giuc-my-xuc-tien-dam-phan-voi-trieu-tien-tintuc717400