Thế giới

Hàn Quốc: Sắp cất cánh, máy bay quay đầu gấp vì phát hiện 'nóng'

Một chiếc máy bay của hãng hàng không Korean Air với 230 người trên khoang được sơ tán ngày 10-3 ngay trước khi cất cánh.

Reuters dẫn lời cảnh sát cho biết chiếc máy bay của Korean Air ​​dự kiến cất cánh từ TP Incheon - Hàn Quốc để tới thủ đô Manila - Philippines lúc 7 giờ 45 phút (22 giờ 45 phút ngày 9-3 theo giờ GMT). Tuy nhiên, đến 11 giờ (2 giờ ngày 10-3 theo giờ GMT), máy bay mới khởi hành từ sân bay quốc tế Incheon sau khi quá trình kiểm tra an ninh xác định không có nguy cơ khủng bố. 

Nguyên nhân là do trước khi máy bay cất cánh, một hành khách phát hiện 2 viên đạn thật 9 mm trên khoang. Toàn bộ 230 người, bao gồm 218 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn, nhanh chóng được sơ tán, trong khi máy bay buộc phải quay đầu về nhà ga. 

Hàn Quốc: Sắp cất cánh, máy bay quay đầu gấp vì phát hiện 'nóng'
Một chiếc máy bay của hãng hàng không Korean Air. Ảnh: Reuters

Cảnh sát địa phương đang tìm hiểu những viên đạn lọt vào máy bay bằng cách nào. 

Hàn Quốc có luật kiểm soát súng đạn nghiêm ngặt. Hành vi sở hữu súng đạn trái phép có thể bị phạt tù tới 15 năm và phạt tiền lên tới 100 triệu won (75.300 USD).

Trong một sự cố khác, chiếc máy bay Dash 8 của hãng hàng không Shree Airlines (Nepal) đã hạ cánh khẩn sau khi một trong hai động cơ có dấu hiệu bốc cháy ngày 9-3. 

Máy bay dự kiến đi từ Kathmandu đến Bhairahawa, Tây Nam Nepal, chở 78 người, bao gồm phi hành đoàn. Người phát ngôn của Shree Airlines Anil Manandhar nói với Reuters: “Phi công báo cáo có dấu hiệu hỏa hoạn ở động cơ bên phải và máy bay được chuyển hướng đến Kathmandu ngay lập tức”.

Hàn Quốc: Sắp cất cánh, máy bay quay đầu gấp vì phát hiện 'nóng' - 1
Một máy bay của hãng hàng không Shree Airlines (Nepal) đã hạ cánh khẩn sau khi một trong hai động cơ có dấu hiệu bốc cháy ngày 9-3. Ảnh: Dimsum Daily

Người phát ngôn của Cơ quan Hàng không Dân dụng Nepal (CAAN) Jagannath Niroula cho biết máy bay sau đó hạ cánh an toàn ở Kathmandu. Toàn bộ hành khách và thành viên phi hành đoàn đều bình an.

Các vùng núi ở Nepal thường ghi nhận các vụ tai nạn hàng không, được cho là do địa hình hiểm trở và thời tiết thay đổi đột ngột.

Vào tháng 1 năm nay, một chiếc máy bay ATR 72 thuộc sở hữu của Yeti Airlines chở 72 người bị rơi trước khi hạ cánh tại thị trấn du lịch Pokhara, cách Kathmandu 125 km về phía Tây. Lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 71 thi thể. Người còn lại vẫn mất tích và được cho là đã chết.

Theo Phạm Nghĩa (Nld.com.vn)
https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/han-quoc-sap-cat-canh-may-bay-quay-dau-gap-vi-phat-hien-nong-20230310134632666.htm