Thế giới

Hàn Quốc: Kẻ tấn công tình dục bỗng trở thành giáo viên tiểu học

Văn phòng Giáo dục tỉnh Gyeonggi hôm 23/5 xác nhận, một người đàn ông bị buộc tội tấn công tình dục học sinh cấp 2 cách đây 13 năm hiện đã được tuyển dụng làm giáo viên tiểu học. Trước đó, một bài đăng trực tuyến ẩn danh tiết lộ vụ việc đã khiến công chúng Hàn Quốc vô cùng phẫn nộ.
Hàn Quốc: Kẻ tấn công tình dục bỗng trở thành giáo viên tiểu học
Hình minh họa. Ảnh: Korea Herald.

Tuy nhiên, văn phòng Giáo dục cho biết hiện người đàn ông đã không làm việc tại trường. Bản báo cáo của văn phòng không cung cấp thêm chi tiết của vụ việc với lý do bảo vệ danh tính cho người đàn ông.

Trước đó bài đăng trực tuyến ẩn danh đưa tin về vụ việc hôm 20/5 trên diễn đàn Bobae Dream cho biết, một trong 16 tên tội phạm tham gia vào vụ tấn công tình dục bé gái chưa đủ tuổi thành niên hồi năm 2010 đã trở thành giáo viên tại một trường tiểu học ở Gwanggyo, tỉnh Gyeonggi, trong khi một người khác đã trở thành lính cứu hỏa. 

“Đây là nơi hắn ta (hoặc cô ta) đã vượt quá giới hạn của mình.” Người viết bài đăng và tự nhận có quen biết với cả hai người trên, cho biết.

Theo Korea Herald, vụ hiếp dâm tập thể hồi năm 2010 đã gây ra một làn sóng phản đối kịch liệt trong công chúng Hàn Quốc vào năm 2012 khi bản án dành cho những kẻ phạm tội được tiết lộ chỉ là một năm giám sát bởi nhân viên quản chế và 40 giờ giáo dục cải tạo. Sở dĩ bản án dành cho những kẻ này bởi các phạm nhân được khoan hồng do chưa đến tuổi vị thành niên và chưa có tiền án, tiền sự.

Vụ việc những kẻ tấn công tình dục trẻ thành niên chỉ phải chịu “mức án nhẹ nhàng” như trường hợp trên không phải là lần đầu tiên xuất hiện ở Hàn Quốc.

Ngày 15/7/2022 một nữ sinh viên năm nhất được tìm thấy đã tử vong trong tình trạng khỏa thân ở khuôn viên trường Đại học Inha. Nghi phạm là nam sinh viên năm nhất cùng trường, đối mặt với cáo buộc cưỡng hiếp và sát hại cô gái, theo The Korea Herald.

Cuộc tấn công xảy ra khi hai người uống rượu cùng nhau. Lợi dụng tình trạng say xỉn của nạn nhân, nghi phạm được cho đã cưỡng hiếp, quay phim hành động phạm tội và đẩy ngã cô gái từ tầng 3 của một tòa nhà. Những tình tiết được công bố khiến dư luận phẫn nộ. Nếu bị kết tội hiếp dâm và gây ra cái chết cho nữ sinh viên, nghi phạm có thể bị phạt tù 11-14 năm và nhiều khả năng được giảm thời hạn và ân xá sau đó.

Một vụ án khác cũng gây tranh cãi tương tự vào mùa hè năm 2021 khi một người đàn ông ở độ tuổi 20 tấn công tình dục hai nữ sinh cấp hai và cưỡng hiếp một người khác, nhưng đã được tòa án Daejeon cho hưởng án treo. Điều này có nghĩa là người đàn ông được tự do sau một tội danh hiếp dâm và hai tội lạm dụng tình dục. Tất cả nạn nhân đều là trẻ vị thành niên.

Trong phán quyết của mình, tòa án cho biết đã xem xét rằng nghi phạm "không gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho các nạn nhân". Người này không có tiền án vào thời điểm đó và đã đạt được thỏa thuận với các nạn nhân sau khi gửi 75 lá thư xin lỗi. Sau khi công chúng phản đối kịch liệt với phán quyết ban đầu, tòa phúc thẩm đã kết án hung thủ 5 năm tù.

Theo luật hiện hành, tòa án Hàn Quốc có thể phạt tù treo đối với những bị cáo bị phạt tù dưới 3 năm hoặc bị phạt chưa tới 5 triệu won (3.500 USD) sau khi cân nhắc nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ như mối quan hệ giữa bị cáo với nạn nhân. Mục đích là để tạo cơ hội cho bị cáo ăn năn hối lỗi và cải tạo, song nguy cơ tái phạm tội được xem vẫn ở mức cao. 

Trong năm 2022, Ủy ban Quyết định Hình phạt của Hàn Quốc đã cho bổ sung thêm các tiêu chuẩn và điều kiện để thi hành án treo đối với 6 trường hợp phạm tội lạm dụng trẻ em và tấn công tình dục. Bản án kiến nghị đối với tội lạm dụng trẻ em và giết người có thể tăng lên tối đa là 22 năm và 6 tháng tù. Ngoài ra, quy định mới còn cho phép thẩm phán phạt tù chung thân đối với những người phạm phải các tội danh trên. 

Đối với tội phạm tấn công tình dục, Ủy ban Quyết định Hình phạt của Hàn Quốc kiến nghị không áp dụng án tù treo với những đối tượng đột nhập vào nhà để thực hiện hành vi phạm tội. Bên cạnh đó, độ tuổi của người phạm tội cũng không được đưa vào danh mục các yếu tố để cân nhắc án tù treo. 

Dù nhiều hình phạt mạnh tay hơn đã được ban hành, song dân chúng Hàn Quốc vẫn cho rằng tòa án còn quá khoan dung với kẻ phạm tội. 

QT (SHTT)
https://sohuutritue.net.vn/han-quoc-ke-tan-cong-tinh-duc-bong-tro-thanh-giao-vien-tieu-hoc-d164242.html