Thế giới

Hàn Quốc bắt giữ hai công dân làm gián điệp cho Triều Tiên

New York Time dẫn lời Cơ quan cảnh sát quốc gia Hàn Quốc cho biết những người đàn ông này được trả tiền điện tử bởi một người bị nghi là gián điệp của bên phía Triều Tiên.
Hàn Quốc bắt giữ hai công dân làm gián điệp cho Triều Tiên
Cơ quan An ninh và Internet Hàn Quốc ở Seoul. Ảnh: Yonhap

Cảnh sát quốc gia Hàn Quốc cho biết, một giám đốc điều hành 38 tuổi làm việc cho một công ty tiền điện tử đã gặp viên gián điệp người Triều Tiên cách đây 6 năm và đã được trả 600.000 USD tiền điện tử kể từ tháng 2 năm ngoái để làm việc cho anh ta. Sau đó hai người này đã cố gắng xâm nhập vào hệ thống liên lạc chỉ huy của quân đội Hàn Quốc, nhưng không thành công.

Tuy nhiên sau đó họ đã tuyển dụng được một sĩ quan quân đội Hàn Quốc 29 tuổi làm việc cho mình để đánh cắp những dữ liệu quân sự tuyệt mật bằng cách chụp ảnh bằng điện thoại, cảnh sát cho biết.

New York Time cho biết, cảnh sát Hàn Quốc không cung cấp chi tiết về những dữ liệu bị đánh cắp, nhưng cho biết viên sĩ quan đã nhận được 38.000 USD tiền điện tử (48 triệu won).

Hai người Hàn Quốc đã bị bắt hồi đầu tháng này và hiện phải đối mặt với tội danh vi phạm Luật An ninh Quốc gia Hàn Quốc. Cảnh sát cho biết họ không thể bắt giữ kẻ gián điệp, người đang hoạt động từ nước ngoài, nhưng họ tin rằng đây là một tin tặc làm việc cho chính phủ Triều Tiên.

Về lý thuyết, Hàn Quốc và Triều Tiên hiện vẫn còn trong giai đoạn chiến tranh kể từ năm 1950 khi hai bên vẫn chưa kí kết một thảo thuận hòa bình hay một tuyên bố kết thúc chiến tranh nào. Trong nhiều thập kỷ qua, hai miền Triều Tiên đã tiến hành hàng loạt chiến dịch tình báo và phản gián nhằm vào chính quyền cũng như quân đội của nhau. Hình thức chiến dịch này trong những năm gần đây đang dần chuyển sang môi trường không gian mạng.

Theo các chuyên gia về quân sự, Triều Tiên hiện điều hành một đội quân tin tặc được đào tạo để phá vỡ mạng máy tính của đối phương và đánh cắp tiền mặt cũng như dữ liệu nhạy cảm thuộc loại hùng hậu bậc nhất thế giới. Theo các cơ quan tình báo Mỹ và Hàn Quốc, với việc nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi cả đại dịch Covid-19 và các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc, Triều Tiên đang ngày càng phụ thuộc vào các cuộc tấn công mạng nhằm đặc biệt là nhắm vào các cơ sở dữ liệu liên quan đến tiền điện tử.

New York Time ngày 27/4 cũng đưa tin, công ty an ninh mạng Symantec của Mỹ cho biết một nhóm hacker có quan hệ với Triều Tiên với tên gọi Stonefly đã xâm nhập vào một công ty kỹ thuật chuyên ngành quân sự.

Symantec cho biết: “Hầu như tất cả các công nghệ mà nhóm hacker tấn công đều có mục đích sử dụng trong quân sự cũng như dân sự và một số có thể có ứng dụng trong việc phát triển vũ khí tiên tiến,” Symantec cho biết.

Đầu tháng này, chính phủ Mỹ đã lên tiếng cảnh báo một nhóm hack khác của Bắc Triều Tiên có tên gọi là Lazarus, vì liên quan đến một vụ trộm tiền điện tử trị giá 620 triệu USD.

Bất chấp những khó khăn về kinh tế, Triều Tiên vẫn thực hiện một chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa mạnh mẽ. Hôm 25/4, Triều Tiên đã tổ chức một cuộc duyệt binh quân sự hùng hậu với sự góp mặt của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ông Kim sau đó đã tuyên bố rằng Triều Tiên thề sẽ tăng cường kho vũ khí hạt nhân của mình “với tốc độ nhanh nhất có thể”.

QT (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/han-quoc-bat-giu-hai-cong-dan-lam-gian-diep-cho-trieu-tien-tintuc820984