Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Hàn Quốc bắt giữ giáo chủ Tân Thiên Địa

Một tòa án địa phương tại Suwon, phía Nam thủ đô Seoul, đã phê chuẩn lệnh bắt Lee Man-hee.

Lee, 89 tuổi, bị nghi ngờ nộp hồ sơ giả cho giới chức y tế Hàn Quốc, không nêu chính xác số người tham dự và địa điểm diễn ra các buổi lễ thánh của Tân Thiên Địa hồi tháng 02 vừa qua.

Hàn Quốc bắt giữ giáo chủ Tân Thiên Địa
Ông Lee Man-hee (Ảnh: Yonhap/Reuters)

Tại thời điểm đó, Tân Thiên Địa có liên quan tới ổ dịch Covid-19 bùng phát tại thành phố Daegu và khu vực lân cận.

Lee cũng bị cáo buộc tham ô 5,6 tỷ won (tương đương 4,68 triệu USD) tiền quỹ của Tân Thiên Địa, và tổ chức các sự kiện tôn giáo không được cấp phép trong thời gian từ 2015-2019.

"Hành vi phạm tội của nghi phạm vẫn có thể được xem xét, tuy vậy một số cáo buộc đã được xác định. Hơn nữa, một số tình huống cho thấy đã có nỗ lực tiêu hủy bằng chứng có hệ thống. Xét địa vị của nghi phạm, không thể loại bỏ việc những nỗ lực như vậy sẽ tiếp tục xảy ra trong tương lai," thẩm phán Lee Myeong-chul nói.

Thẩm phán cũng lưu ý rằng Lee tuy đã tuổi cao và có bệnh kinh niên, nhưng vẫn có thể thụ án tù.

Trước đó, cơ quan công tố Hàn Quốc đã hai lần thẩm vấn Lee vào các ngày 17 và 23/07, và sau đó xin lệnh bắt ông này hôm 28/07. Tòa án đã mở phiên điều trần để xem xét việc cơ quan công tố xin lệnh bắt Lee.

Bảy tín đồ cấp cao của Tân Thiên Địa bị truy tố hôm 28/07 vì các cáo buộc liên quan tới hành vi vi phạm luật kiểm soát bệnh truyền nhiễm và cản trở công lý. Ba người trong số này bị bắt hôm 08/07.

Khoảng 4.000 tín đồ Tân Thiên Địa, hầu hết tại thành phố Daegu, nhiễm Covid-19 trong đợt bùng phát hồi đầu năm.

Tính tới ngày 31/07, Hàn Quốc ghi nhận 14.305 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó có khoảng hơn 5.000 người liên quan tới Tân Thiên Địa, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/han-quoc-bat-giu-giao-chu-tan-thien-dia-tintuc695317
Loading...