Thế giới

Hàn Quốc khẳng định Mỹ sẽ không rút quân khỏi bán đảo Triều Tiên

Phủ tổng thống Hàn Quốc bác bỏ khả năng lực lượng Mỹ rút khỏi phía Nam vĩ tuyến 38 và tuyên bố quân đội Mỹ sẽ ở lại sau khi ký kết hiệp định hòa bình với Triều Tiên.

"Quân lực Mỹ ở Hàn Quốc là vấn đề trong quan hệ liên minh Mỹ - Hàn. Nó không liên quan gì tới việc ký hiệp định hòa bình", Yonhap dẫn lời ông Kim Eui Kyeom, phát ngôn viên của tổng thống Hàn Quốc, hôm 2/5. Ông Kim cho biết đây là quan điểm của Tổng thống Moon Jae In.

Phủ tổng thống Hàn Quốc bác bỏ khả năng Mỹ sẽ rút quân, nhấn mạnh lực lượng Mỹ đóng vai trò giữ cân bằng tại khu vực trong bối cảnh Hàn Quốc nằm giữa các cường quốc như Nhật Bản và Trung Quốc. 

Hàn Quốc khẳng định Mỹ sẽ không rút quân khỏi bán đảo Triều Tiên
Binh sĩ Mỹ tham gia tập trận cùng quân đội Hàn Quốc năm 2017. Ảnh: Korea Times.

Khẳng định trên được phía Hàn Quốc đưa ra sau khi ông Moon Chung In, cố vấn đặc biệt của tổng thống Hàn Quốc, trả lời báo chí rằng sự hiện diện quân sự của Mỹ là khó có thể chấp nhận nếu hiệp định hòa bình với Triều Tiên được ký kết. 

Phủ tổng thống Hàn Quốc cho biết ông Moon Chung In có quyền tự do tư tưởng và tự do ngôn luận, tuy nhiên phát ngôn của cố vấn tổng thống không đại diện cho quan điểm của Seoul. 

Hàn Quốc khẳng định Mỹ sẽ không rút quân khỏi bán đảo Triều Tiên - 1
Một số căn cứ Mỹ tại Hàn Quốc. Nguồn: Stars and Stripes.

Sau hiệp định đình chiến năm 1953, Mỹ thay mặt Liên Hợp Quốc hiện diện quân sự trên lãnh thổ Hàn Quốc. Mỹ hiện có 28.500 quân đóng tại phía Nam vĩ tuyến 38. Lực lượng này thường xuyên tham gia các cuộc tập trận với quân đội nước chủ nhà. 

Triều Tiên từ lâu cáo buộc sự hiện diện và các hoạt động của quân đội Mỹ tại Hàn Quốc là bước chuẩn bị cho chiến tranh xâm lược miền Bắc, đồng thời đặt yêu cầu Mỹ rút quân là điều kiện tiên quyết cho các cuộc đàm phán.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã không nêu lên vấn đề này trong cuộc hội đàm thượng đỉnh cùng Tổng thống Moon Jae In hôm 27/4 vừa qua.

Năm 2000, cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il, cha của ông Kim Jong Un, từng nói với cố tổng thống Hàn Quốc Kim Dae Jung rằng Bình Nhưỡng sẽ không phản đối hiện diện của lực lượng Mỹ tại miền Nam nếu hiệp định hòa bình được ký kết.

Theo Duy Anh (Tri Thức Trực Tuyến)
Loading...