Thế giới

Hai thành phố Mỹ áp lệnh giới nghiêm vì biểu tình sau vụ người da đen bị cảnh sát đè chết

Thống đốc bang Minnesota Tim Walz đã ban hành lệnh giới nghiêm từ 8 giờ tối tới 6 giờ sáng tại hai thành phố Minneapolis và Saint Paul, trong bối cảnh các cuộc biểu tình tiếp tục nổ ra sau cái chết của George Floyd.

"Do nhiều hành vi bạo lực, phá hoại diễn ra vào buổi tối, chúng tôi phải áp đặt lệnh giới nghiêm ban đêm đối với hai thành phố Minneapolis và Saint Paul để đảm bảo an ninh," ông Walz thông báo.

Lệnh giới nghiêm được áp dụng trong hai ngày 29 và 30/05, có hiệu lực đối với tất cả các không gian công cộng ử hai thành phố. Những người vi phạm lệnh giới nghiêm sẽ bị xử phạt hành chính 1.000 USD hoặc đối mặt với án tù 90 ngày.

Hai thành phố Mỹ áp lệnh giới nghiêm vì biểu tình sau vụ người da đen bị cảnh sát đè chết
Người biểu tình ở Minneapolis (Ảnh: AP)

Những trường hợp ngoại lệ của lện giới nghiêm bao gồm lực lượng thực thi pháp luật, lính cứu hỏa, nhân viên y tế, những người vô gia cư hoặc đang né tránh nguy hiểm.

Thị trưởng Minneapolis trước đó cũng đã ban hành quy định khẩn cấp bao gồm lệnh giới nghiêm trong thành phố. Trên Twitter, ông viết thông điệp ám chỉ rằng các nhà báo sẽ là ngoại lệ của lệnh giới nghiêm.

Cựu sĩ quan cảnh sát Derek Chauvin bị bắt vào 29/05 do liên quan tới cái chết của George Floyd, một người Mỹ gốc Phi. Chauvin bị cáo buộc giết người và ngộ sát.

Floyd tử vong tối 25/05 sau khi bị một cảnh sát khống chế, đè đầu gối lên cổ. Các cảnh sát liên quan tới vụ việc tin rằng ông là một nghi phạm tiêu thụ tiền giả, và đã tiến hành khống chế khi ông có biểu hiện chống đối.

Tuy vậy video ghi lại hình ảnh Floyd bị một cảnh sát đè đầu gối lên cổ, nói "tôi không thở được" nhiều lần trước khi qua đời đã khiến dư luận Mỹ phẫn nộ, dẫn tới nhiều cuộc biểu tình tại thành phố Minneapolis.

Những ngày gần đây, các cuộc biểu tình liên quan tới vụ việc đã xảy ra tình trạng phóng hỏa, hôi của và bạo lực, khiến nhà chức trách phải có nhiều biện pháp can thiệp.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/hai-thanh-pho-my-ap-lenh-gioi-nghiem-vi-bieu-tinh-sau-vu-nguoi-da-den-bi-canh-sat-de-chet-tintuc683964
Loading...