Thế giới

Hải quân Mỹ nhận tàu săn ngầm tự động Sea Hunter

Chiếc tàu săn ngầm tự động có biệt danh là “Sea Hunter” vừa chính thức được bàn giao cho hải quân Mỹ sau 2 năm thử nghiệm ở Cơ quan Nghiên cứu Các dự án phòng thủ tối tân Mỹ (DAPRA).

Sea Hunter còn được gọi là "Tàu chống ngầm không người lái lần theo dấu vết liên tục" (ACTUV). Theo DAPRA, nó sẽ cách mạng hóa chiến tranh hải quân do đây là chiếc tàu đầu tiên có khả năng hoạt động liên tục trong nhiều ngày liền, trên hàng nghìn hải lý mà không cần có người điều khiển.

Hải quân Mỹ nhận tàu săn ngầm tự động Sea Hunter
Sea Hunter của hải quân Mỹ có thể hoạt động trong thời gian dài mà không cần người điều khiển

Mặc dù không được trang bị vũ khí, Sea Hunter có thể sử dụng để phát hiện các mối đe doạ tiềm tàng cũng như thu thập thông tin dưới nước một cách hoàn toàn tự động. 

Chiếc tàu có kích cỡ khá nhỏ khi dài 40m, nặng 140 tấn và tốc độ tối đa 50km/h. Nó có thể hoạt động liên tục trong 90 ngày.

Chi phí để chế tạo một con tàu này là 20 triệu USD, rẻ hơn rất nhiều so với một tàu khu trục chống ngầm lớp Arleigh Burke trị giá 1,8 tỉ USD.

Trong đợt thử nghiệm ban đầu, Sea Hunter đã phát hiện ra một tàu ngầm ở khoảng cách 1km. Hải quân Mỹ nhiều khả năng sẽ bắt đầu sử dụng Sea Hunter trong một vài nhiệm vụ vào cuối năm 2018. 

Theo Đặng Vũ (An Ninh Thủ Đô)
Loading...

Loading...