Thế giới

Hạ viện Mỹ công bố 300 trang chứng cứ luận tội Tổng thống Donald Trump

Bản báo cáo điều tra luận tội dày 300 trang này do Ủy ban Tình báo Hạ viện công bố, cáo buộc ông Trump với nhiều hành vi mà họ gọi là sai trái.

Theo tin từ Reuters, ngày 3/12, Ủy ban tình báo Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát đã công bố báo cáo điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump. Ủy ban Tình báo Hạ viện bắt đầu điều tra ông Trump từ tháng 9. Trung tâm của cuộc điều tra là liệu ông Trump đã lạm dụng quyền lực buộc Ukraine điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden – ứng viên hàng đầu cho vị trí đề cử ứng viên tổng thống bên đảng Dân chủ, đối thủ của ông trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Bản báo cáo dày 300 trang, phần lớn được soạn từ những lời điều trần công khai của các đương kim và cựu quan chức chính phủ Mỹ đã ra điều trần phục vụ điều tra trong những tuần qua.

Hạ viện Mỹ công bố 300 trang chứng cứ luận tội Tổng thống Donald Trump
Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Adam Schiff trong cuộc họp báo ngày 4-12 (giờ Việt Nam) - Ảnh: REUTERS

Ủy ban tình báo Hạ viện cáo buộc tổng thống Trump đã kêu gọi sự can thiệp của nước ngoài để tăng cơ hội tái đắc cử vào năm tới, phá hoại an ninh quốc gia và ra lệnh cho một chiến dịch "chưa từng có" nhằm cản trở các cuộc điều tra của Quốc hội.

Báo cáo nói rõ ông Trump sử dụng khoản hỗ trợ quân sự và một chuyến thăm đến Nhà Trắng để làm áp lực buộc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thực hiện các cuộc điều tra có lợi cho ông Trump về mặt chính trị. Cụ thể, phe Dân chủ đã nhiều lần cáo buộc ông Trump gây sức ép, hoãn viện trợ quân sự cho Ukraine để buộc Kiev tuyên bố đang điều tra cha con cựu phó tổng thống Joe Biden - người có khả năng trở thành đối thủ của ông trong bầu cử năm sau.

Bản báo cáo này ghi rõ: "Tổng thống Trump đã đặt lợi ích chính trị cá nhân lên trên lợi ích quốc gia Mỹ, tìm cách làm suy yếu sự vẹn toàn của quá trình bầu cử tổng thống và gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia Mỹ".

"Báo cáo Điều tra Luận tội Trump - Ukraine" đã trình bày một cách chi tiết và gây choáng váng câu chuyện "ngoại giao bóng tối" do luật sư riêng của ông Trump - Rudy Giuliani - điều phối.

Hạ viện Mỹ công bố 300 trang chứng cứ luận tội Tổng thống Donald Trump - 1
Báo cáo điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump dài 300 trang. Ảnh: REUTERS

Phản ứng về báo cáo của Ủy ban Tình báo Hạ viện, người phát ngôn Nhà Trắng Stephanie Grisham cho rằng phe Dân chủ tại Hạ viện đã thực hiện một “tiến trình một bên đáng xấu hổ”.

Báo cáo được đưa ra khi ông Trump đang ở London tham dự kỳ hội nghị thượng đỉnh NATO. Sau khi biết thông tin, ông Trump chỉ trích phe Dân chủ đã thực hiện một “cuộc đi săn phù thủy” không công bằng, khi các nhân chứng mà chính phủ ông muốn đưa ra điều trần lại không được Ủy ban Tình báo Hạ viện gọi ra.

Báo cáo sẽ được Ủy ban Tình báo Hạ viện bỏ phiếu thông qua trước khi chuyển sang Ủy ban Tư pháp Hạ viện. Báo cáo này sẽ là nền tảng cho việc Hạ viện tới đây ra bất kỳ cáo buộc chính thức nào với ông Trump.

 Hạ viện Mỹ công bố 300 trang chứng cứ luận tội Tổng thống Donald Trump - 2

Ủy ban Tình báo Hạ viện sẽ bỏ phiếu về việc chuyển tài liệu này đến Ủy ban Tư pháp Hạ viện trước các phiên điều trần quan trọng diễn ra vào ngày 4/12. Sau đó, Ủy ban Tư pháp Hạ viện sẽ bắt đầu cân nhắc các thông tin, chứng cứ trong báo cáo để quyết định có tiếp tục tiến trình luận tội ông Trump hay không, và nếu có thì sẽ luận tội với những tội danh gì.

Tiếp theo toàn thể Hạ viện sẽ bỏ phiếu thông qua các tội danh luận tội chính thức với ông Trump. Một khi Hạ viện thông qua, Thượng viện sẽ mở phiên tòa xét xử, và nếu 2/3 Thượng viện đồng ý buộc tội thì ông Trump sẽ là tổng thống Mỹ đầu tiên bị phế truất thông qua luận tội.

TH (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/ha-vien-my-cong-bo-300-trang-chung-cu-luan-toi-tong-thong-donald-trump-tintuc657132
Loading...