Thế giới

Hạ viện Mỹ chuyển điều khoản luận tội cựu tổng thống Trump lên Thượng viện

Hạ viện Mỹ hôm 25/01 đã chuyển điều khoản luận tội cựu tổng thống Donald Trump lên Thượng viện, khởi động phiên tòa nơi các thượng nghị sĩ sẽ quyết định liệu có kết tội ông Trump vì kích động nổi loạn tại Điện Captiol hay không.

Thượng viện đạt thỏa thuận bắt đầu phiên tòa luận tội ông Trump vào ngày 08/02, tạo điều kiện cho các Thượng Nghị sĩ có thêm thời gian để xác nhận các vị trí trong nội các của tân tổng thống Joe Biden.

Các Thượng nghị sĩ sẽ tuyên thệ trở thành bồi thẩm đoàn vào ngày 26/01, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mỹ Chuck Schumer thông báo. Nhóm Hạ Nghị sĩ đóng vai trò công tố viên và nhóm luật sư bảo vệ cựu tổng thống sẽ có thời gian để soạn thảo và đệ trình các hồ sơ pháp lý.

Nhóm Hạ nghị sĩ đóng vai trò công tố viên, đứng đầu là Jamie Raskin, đã mang điều khoản luận tội ông Trump tới Thượng viện vào ngày 25/01. Ông Raskin sau đó đã đọc cáo buộc đối với ông Trump tại Thượng viện.

Trump là tổng thống duy nhất trong lịch sử Mỹ phải đối mặt với phiên tòa luận tội tới hai lần, và là tổng thống đầu tiên trải qua quá trình này sau khi rời Nhà Trắng. Nếu ít nhất 67 trên tổng số 100 Thượng Nghị sĩ bỏ phiếu kết tội ông, Thượng viện sau đó sẽ quyết định liệu có tiếp tục bỏ phiếu ngăn ông nắm giữ các chức vụ của liên bang trong tương lai hay không.

Hạ viện Mỹ chuyển điều khoản luận tội cựu tổng thống Trump lên Thượng viện

Điều khoản được nhóm Hạ Nghị sĩ đóng vai trò công tố viên gửi lên Thượng viện hôm 25/01 cáo buộc ông Trump kích động bạo loạn tại Điện Capitol hôm 06/01.

Cụ thể, cáo buộc cho rằng ông Trump, bằng cách đưa ra các tuyên bố sai sự thật về gian lận khiến ông thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020, và sau đó khuyến khích người ủng hộ thách thức kết quả bầu cử, đã châm ngòi cho đám đông gây ra cuộc bạo loạn ở Điện Capitol, làm gián đoạn quá trình xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden. Vụ việc khiến 5 người thiệt mạng, trong đó có một cảnh sát Quốc hội Mỹ.

Điều khoản luận tội cho rằng ông Trump "đe dọa tính toàn vẹn của hệ thống chính trị, can thiệp quá trình chuyển giao quyền lực hòa bình, gây nguy hiểm cho một nhánh của Chính phủ".

Ông Trump không nhận trách nhiệm về vụ bạo loạn. Chỉ sau khi vụ việc xảy ra, ông mới lên tiếng chỉ trích bạo lực và cam kết chuyển giao quyền lực hòa bình. Ông Biden nhậm chức hôm 20/01, với khoảng 25.000 binh lính Vệ binh Quốc gia bảo vệ an ninh ở Washington DC.

Cựu tổng thống Trump đã thuê luật sư Butch Bowsers để biện hộ cho ông trong phiên tòa.

Chủ tịch tạm quyền Thượng viện Mỹ Patrick Leahy, thành viên đảng Dân Chủ, sẽ chủ trì phiên tòa, thay vì Chánh án Tòa án Tối cao John Roberts. Chủ tịch tạm quyền Thượng viện Mỹ thường chủ trì các phiên tòa luận tội những nhân vật không phải tổng thống.

Hiện chưa rõ phiên tòa kéo dài bao lâu. Schumer và Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell sẽ đạt thỏa thuận về thời gian của phiên tòa.

Cần ít nhất 17 Thượng Nghị sĩ đảng Cộng Hòa đứng về phe Dân Chủ để kết tội ông Trump. Tân tổng thống Biden cho biết ông không tin sẽ có 17  Thượng Nghị sĩ đảng Cộng Hòa bỏ phiếu kết tội ông Trump, dù khẳng định phiên tòa vẫn cần phải diễn ra.

Một số thành viên đảng Cộng Hòa đã công khai ý định bỏ phiếu kết tội ông Trump, tuy vậy đa số không cho rằng tổ chức phiên tòa luận tội lúc này là hợp lý.

Trước đó, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu với tỷ lệ đồng thuận 232-197 để luận tội ông Trump. Chỉ có 10 thành viên đảng Cộng Hòa đứng về phe Dân Chủ trong lần bỏ phiếu đó.

Thượng viện Mỹ hồi năm ngoái, do đảng Cộng Hòa kiểm soát, đã tha bổng ông Trump sau khi cựu tổng thống Mỹ bị cáo buộc cản trở Quốc hội và lạm dụng quyền lực.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/ha-vien-my-chuyen-dieu-khoan-luan-toi-cuu-tong-thong-trump-len-thuong-vien-tintuc733650