Thế giới

Hạ viện bỏ phiếu thông qua xem xét bãi nhiệm, ông Trump có phản ứng gì?

Ít giờ sau khi Hạ viện Mỹ bỏ phiếu thông qua việc xem xét bãi nhiệm ông Trump, tổng thống Mỹ đã có thông điệp video đăng tải trên tài khoản mạng xã hội của Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 13/01 đăng thông điệp video chỉ trích bạo loạn, một tuần sau khi đám đông người ủng hộ ông xông vào tòa nhà Quốc hội Mỹ trong lúc các nghị sĩ đang chứng nhận kết quả bỏ phiếu của Đại cử tri đoàn.

Thông điệp được đăng tải sau khi Hạ viện Mỹ bỏ phiếu thông qua điều khoản xem xét bãi nhiệm tổng thống Trump, với 232 nghị sĩ ủng hộ và 197 nghị sĩ phản đối. Điều khoản này cáo buộc ông Trump kích động bạo loạn trong bài phát biểu trước đám đông người ủng hộ hôm 06/01.

Trong đoạn video dài năm phút được đăng tải trên tài khoản Twitter của Nhà Trắng, tổng thống Trump phát biểu từ phòng Bầu Dục, không nhắc tới việc bị xem xét bãi nhiệm, tuy vậy tuyên bố ông lên án một cách dứt khoát vụ bạo loạn tại Điện Capitol.

"Bạo lực đám động đi ngược lại tất cả những gì tôi tin tưởng và tất cả những gì phong trào của chúng ta đấu tranh để có được. Người ủng hộ thực sự của tôi không ai cổ súy bạo lực chính trị," ông Trump cho biết.

"Người ủng hộ tôi không bao giờ bất kính với lực lượng thực thi pháp luật hay với lá cờ nước Mỹ vĩ đại của chúng ta. Người ủng hộ tôi không bao giờ đe dọa hay quấy rối đồng bào Mỹ của họ. Nếu các bạn làm những việc như vậy, các bạn không ủng hộ phong trào của chúng ta. Các bạn đang tấn công nó, và các bạn đang tấn công đất nước chúng ta," ông nói thêm.

Hạ viện bỏ phiếu thông qua xem xét bãi nhiệm, ông Trump có phản ứng gì?
Tổng thống Trump trong thông điệp video hôm 13/01 (Ảnh chụp từ video)

Một cảnh sát Quốc hội Mỹ thiệt mạng trong vụ bạo loạn tuần trước, và các video, tường thuật của nhân chứng cho thấy đám đông đã tấn công cảnh sát, phá vỡ cửa sổ và cửa ra vào, mang theo dây cáp. Hàng chục người đã bị bắt vì liên quan tới vụ bạo loạn, trong đó có một người đột nhập vào phòng làm việc của Chủ tịch Hạ viện Mỹ.

Hôm 06/01, ngày vụ bạo loạn xảy ra, tổng thống Trump đã kêu gọi người ủng hộ bình tĩnh và sau đó nói với nhóm bạo loạn rằng họ nên "về nhà". Sau đó một ngày, dưới sức ép, ông tiếp tục đăng thông điệp video chỉ trích vụ bạo loạn.

Trong thông điệp video mới, ông Trump không bài tỏ lấy làm tiếc về những động thái được cho là có thể đã kích động bạo loạn, và cũng chưa nhìn nhận tổng thống đắc cử Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi năm ngoái. Hôm 12/01, ông nói rằng các tuyên bố của ông vào sáng 06/01 là "hoàn toàn thích hợp".

Tại sự kiện vận động bên ngoài Nhà Trắng vào buổi sáng ngày xảy ra vụ bạo loạn, ông Trump nói với người ủng hộ về những cáo buộc sai sự thật liên quan tới gian lận bầu cử, đồng thời kêu gọi họ đi tới Đồi Capitol để "chiến đấu".

"Bởi vì các bạn sẽ không thể lấy lại đất nước của chúng ta bằng sự yếu đuối. Các bạn phải cho thấy sức mạnh, các bạn phải mạnh mẽ. Chúng ta tới để yêu cầu Quốc hội làm điều đúng đắn và chỉ kiểm phiếu đại cử tri được chỉ định đúng luật. Tôi biết tất cả mọi người ở đây sẽ sớm đi tới Điện Capitol để nói lên ý kiến của mình một cách ôn hòa và yêu nước," ông Trump nói với đám đông sáng 06/01.

Đa số các nghị sĩ đảng Cộng Hòa ở Hạ viện bỏ phiếu phản đối việc xem xét bãi nhiệm tổng thống Mỹ, một số người chỉ ra rằng bài phát biểu của ông Trump trước đám đông ngày 06/01 nói về việc người biểu tình cần bày tỏ ý kiến một cách ôn hòa.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/ha-vien-bo-phieu-thong-qua-xem-xet-bai-nhiem-ong-trump-co-phan-ung-gi-tintuc730920