Thế giới

Giới khoa học xác định thời điểm văn minh ngoài hành tinh liên lạc với con người

Giới khoa học cho rằng người ngoài hành tinh có thể liên lạc với con người trên Trái đất sớm nhất là trong khoảng 2.000 năm, muộn nhất có thể lên đến 400.000 năm.
Giới khoa học xác định thời điểm văn minh ngoài hành tinh liên lạc với con người
Ảnh minh họa

Nghiên cứu mới nhất về vấn đề mà các nhà khoa học gọi là Liên lạc với các nền văn minh ngoài hành tinh (CETI) đã xem xét khả năng có những nền văn minh như vậy trong Ngân hà.

Trước đó, một nghiên cứu vào năm 2020 ước tính có khoảng 36 nền văn minh ngoài hành tinh thuộc Ngân hà.

Một nghiên cứu mới của Wenjie Song và He Gao tại Đại học Sư phạm Bắc Kinh đã phát triển từ nghiên cứu này để trả lời hai câu hỏi. Thứ nhất, bao nhiêu hành tinh có thể có sự sống và liệu chúng có thể tiến hóa thành các nền văn minh hay không, và thứ hai, ở giai đoạn nào của sao chủ có thể sẽ có sự xuất hiện của các nền văn minh.

Sau khi tính toán kỹ lưỡng, hai nhà khoa học đi đến các kịch bản "lạc quan" và "bi quan". Ở kịch bản "lạc quan", một ngôi sao cần đạt tuổi thọ 25% để có thể xuất hiện nền văn minh, và khả năng xuất hiện nền văn minh trên mỗi hành tinh thuộc hệ mặt trời của ngôi sao đó là 0,1%.

Kịch bản này dẫn tới kết quả có 42.000 nền văn minh thuộc Ngân hà, do đó con người sẽ cần chờ đợi 2.000 năm nữa trước khi liên lạc được với người ngoài hành tinh.

Với kịch bản "bi quan", một ngôi sao cần đạt tuổi thọ 75% để có thể xuất hiện nền văn minh, và khả năng xuất hiện nền văn minh trên mỗi hành tinh thuộc hệ mặt trời của ngôi sao đó là chỉ là 0,001%.

Kịch bản này dẫn tới kết quả chỉ có 111 nền văn minh thuộc Ngân hà, nghĩa là con người phải đợi đến 400.000 năm để có thể liên lạc với người ngoài hành tinh.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học cho rằng con người có thể không bao giờ liên lạc được với người ngoài hành tinh, đặc biệt ở kịch bản "bi quan", do những vấn đề như dân số tăng nhanh, hiểm họa hạt nhân, thay đổi khí hậu đột ngột và các thay đổi sinh thái có thể khiến con người tuyệt chủng trước thời điểm 400.000 năm.

Hà An (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/gioi-khoa-hoc-xac-dinh-thoi-diem-van-minh-ngoai-hanh-tinh-lien-lac-voi-con-nguoi-tintuc821627