Thế giới

Giới khoa học đề nghị điều tra lại nguồn gốc Covid-19

Một nhóm các nhà khoa học quốc tế kêu gọi điều tra lại nguồn gốc của Covid-19, do cuộc điều tra trước đó của WHO không đưa ra được "các câu trả lời đáng tin cậy" về việc đại dịch bùng phát như thế nào.

Tuần trước, nhóm điều tra của WHO cùng các nhà khoa học Trung Quốc xuất bản báo cáo về cuộc điều tra về nguồn gốc Covid-19, kết luận rằng đường lây nhiễm khả thi nhất của SARS-CoV-2 là từ dơi và các loài động vạt hoang dã tại Trung Quốc. Báo cáo gần như loại bỏ hoàn toàn khả năng virus thoát ra từ phòng thí nghiệm.

Trong một bức thư mở, 24 nhà khoa học cứu từ châu Âu, Mỹ, Australia và Nhật bản cho rằng nghiên cứu này không đưa ra được câu trả lời đáng tin cậy.

"Điểm khởi đầu của họ là, hãy nhượng bộ theo yêu cầu để đổi lấy hợp tác tối thiểu từ Trung Quốc," Jamie Metzl thuộc viện chính sách Hiệp hội Atlantic, người soạn thảo bức thư, nói.

Giới khoa học đề nghị điều tra lại nguồn gốc Covid-19
Xe chở nhóm điều tra của WHO tới Vũ Hán (Ảnh: Reuters)

Thư ngỏ cũng cho rằng những kết luận được đưa ra dựa trên nhiều nghiên cứu chưa xuất bản của Trung Quốc, trong khi các dữ liệu quan trọng và các mẫu sinh học "vẫn không thể tiếp cận".

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanon Ghebreyesus tuần trước cho biết Trung Quốc đã không công bố một số dữ liệu.

Liang Wannian, chuyên gia Covid-19 cấp cao của Trung Quốc, bác bỏ điều này và dường như loại trừ khả năng tiếp tục tiến hành một cuộc điều tra hợp tác ở Trung Quốc, đồng thời cho rằng giới khoa học nên chuyển hướng điều tra các nước khác.

Metzl cho rằng thế giới có thể cần phải "chuyển sang Phương án B", tổ chức điều tra "theo hướng có hệ thống nhất có thể" mà không có sự tham gia của Trung Quốc.

Trung Quốc phủ nhận cáo buộc virus SARS-CoV-2 thoát ra từ phòng thí nghiệm tại Vũ Hán, thành phố nơi Covid-19 được xác định lần đầu tiên.

Cuộc điều tra của WHO và Trung Quốc đánh giá khả năng virus thoát ra từ phòng thí nghiệm là "cực kỳ khó xảy ra", đồng thời cho biết "không có dữ liệu gì" về việc bất kỳ phòng thí nghiệm nào lưu giữ các virus liên quan tới SARS-CoV-2.

Tổng giám đốc WHO Tedros cho rằng cần nghiên cứu thêm để "đưa ra những kết luận vững chắc hơn".

Metzl cho rằng Trung Quốc cần công bố các thông tin cần thiết để thực sự bác bỏ giả thuyết virus thoát ra từ phòng thí nghiệm.

"Trung Quốc có cơ sở dữ liệu những loại virus đang được lưu giữ... có giấy tờ trong phòng thí nghiệm về các công việc họ đang thực hiện. Có những nhà khoa học đang nghiên cứu, nhưng chúng ta không thể tiếp cận các dữ liệu đó, hay người nào trong số đó," Metzl nói thêm.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)


>> Chuyên gia WHO hé lộ nguồn gốc đại dịch Covid-19 ở Trung Quốc
>> WHO ra báo cáo điều tra nguồn gốc Covid-19, nêu kết luận bất ngờ về giả thuyết 'virus thoát ra từ phòng thí nghiệm'
>> WHO chính thức kêu gọi điều tra sâu giả thuyết virus SARS-CoV-2 thoát ra từ phòng thí nghiệm
>> Trung Quốc đề nghị điều tra khả năng COVID-19 rò rỉ từ phòng thí nghiệm Mỹ


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/gioi-khoa-hoc-de-nghi-dieu-tra-lai-nguon-goc-covid-19-tintuc750104