Thế giới

Giới chức Hong Kong xin người dân cho thêm cơ hội

Chính quyền đặc khu cam kết làm việc tốt hơn để khôi phục niềm tin với công chúng sau các cuộc biểu tình chống dự luật dẫn độ.
Giới chức Hong Kong xin người dân cho thêm cơ hội
Người biểu tình tập trung bên ngoài tổng hành dinh cảnh sát ở Hong Kong hôm 21/6.

Một số quan chức hàng đầu Hong Kong, gồm người đứng đầu các cơ quan tài chính, lao động, y tế và phát triển, hôm nay tuyên bố chính quyền đặc khu sẽ làm việc tốt hơn để xây dựng lại niềm tin, đồng thời kêu gọi công chúng thông cảm và cho họ thêm cơ hội.

"Trưởng đặc khu Carrie Lam đã đưa ra lời xin lỗi chân thành về những thiếu sót của chính quyền trong việc sửa đổi luật. Hong Kong cần bình tĩnh trở lại càng sớm càng tốt. Hãy nhìn về phía trước, cùng nhau tiến lên và khôi phục lại niềm tin", Tổng thư ký Hành chính Hong Kong Matthew Cheung cho biết.

Người đứng đầu cơ quan tài chính Hong Kong Paul Chan cũng cam kết chính quyền sẽ đưa ra "những cải cách nghiêm túc". "Các quan chức đã chân thành xin lỗi. Tôi hy vọng mọi người sẽ để chúng tôi bắt đầu lại việc phục vụ công chúng", ông nói.

Chính quyền Hong Kong đang tìm cách ổn định lại xã hội sau các cuộc biểu tình lớn nhằm phản đối dự luật "Người phạm tội bỏ trốn và Hỗ trợ pháp lý lẫn nhau về vấn đề hình sự" sửa đổi, cho phép bàn giao nghi phạm đến các quốc gia và vùng lãnh thổ chưa ký hiệp ước dẫn độ với Hong Kong, trong đó có Trung Quốc đại lục. Nhiều người lo ngại dự luật này có thể làm gia tăng ảnh hưởng của Bắc Kinh với Hong Kong, đồng thời khiến họ bị điều chỉnh bởi một hệ thống pháp luật khác.

Bà Carrie Lam hôm 16/6 tuyên bố hoãn thảo luận về dự luật này vô thời hạn, nhưng dòng người vẫn tràn xuống đường biểu tình yêu cầu chính quyền rút hoàn toàn dự luật. Sáng 21/6, hàng nghìn người Hong Kong mặc áo đen bao vây tổng hành dinh cảnh sát nhằm yêu cầu chính quyền thả những người bị bắt trong các cuộc tuần hành và đòi bà Lam từ chức.

Theo Ánh Ngọc (VnExpress.net)
Loading...