Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Giật mình Italy: Đã lên tới 6.205 nhân viên y tế bị nhiễm COVID-19, 37 y bác sĩ thiệt mạng

Cuộc khủng hoảng dịch bệnh COVID-19 ở Italy đã khiến trong tổng số 6.205 nhân viên y tế bị nhiễm bệnh, đã có 37 y bác sĩ thiệt mạng. Hàng ngàn y bác sĩ Italy bị nhiễm bệnh đã khiến họ buộc lòng phải bước ra khỏi chiến tuyến đang rất cần họ.

Cuộc khủng hoảng dịch bệnh COVID-19 bởi virus SARS-CoV-2 của Italy hiện đã khiến 37 bác sĩ thiệt mạng trong tổng số 6.205 nhân viên y tế đã bị nhiễm bệnh.  

Thêm 3 bác sĩ đã chết vì COVID-19 ngày hôm qua, tại Bergamo, Foggia và Naples, Liên đoàn các chuyên gia y tế Italy cho biết, nâng tổng số lên 37 người. 

Người đứng đầu một viện nghiên cứu của Italy cho biết, 6.205 nhân viên y tế đã mắc bệnh, chiếm 8,3% trong tổng số 74.376 ca nhiễm bệnh của Italy. "Những gì chúng ta phải đối mặt hàng ngày là một bản tin chiến tranh thực sự. Các bác sĩ và gia đình của họ thương tiếc người đã chết", Filippo Anelli, Chủ tịch Liên đoàn bác sĩ Italy nói.  

Giật mình Italy: Đã lên tới 6.205 nhân viên y tế bị nhiễm COVID-19, 37 y bác sĩ thiệt mạng
Hai bác sĩ đeo khẩu trang và bộ đồ bảo hộ điều trị cho một bệnh nhân trong phòng chăm sóc đặc biệt tại Istituto Clinico Casalpalocco ở Rome. (Ảnh: Getty)
Giật mình Italy: Đã lên tới 6.205 nhân viên y tế bị nhiễm COVID-19, 37 y bác sĩ thiệt mạng - 1
Các chuyên gia y tế làm việc tại một bệnh viện ở Rome, khi liên đoàn bác sĩ tiết lộ rằng 37 y bác sĩ đã chết vì căn bệnh này. (Ảnh: Getty)

Liên đoàn các bác sĩ đã cảnh báo rằng số người chết thực sự có thể cao hơn vì "nhiều bác sĩ chết đột ngột, ngay cả khi nguyên nhân cái chết không liên quan trực tiếp đến virus, vì không được xét nghiệm".

Ít nhất một y tá được cho là đã tự sát sau khi bị nhiễm coronavirus và sợ rằng cô đã truyền bệnh cho người khác. Đó là Daniela Trezzi, 34 tuổi, đã làm việc trên tuyến đầu của cuộc khủng hoảng coronavirus tại một bệnh viện ở vùng Bologna, khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất ở Ý.

Liên đoàn Y tá quốc gia Italy đã xác nhận cái chết của cô và bày tỏ "nỗi đau và mất tinh thần" trong một tuyên bố hồi đầu tuần này. Nhóm điều dưỡng cũng tiết lộ rằng "một sự việc tương tự đã xảy ra một tuần trước tại Venice, với cùng một lý do".

Nhiều bệnh viện của Italy đã bị choáng bởi quy mô của cuộc khủng hoảng và đang phải đối mặt với tình trạng thiếu máy thở và các vật tư y tế khác.

Giật mình Italy: Đã lên tới 6.205 nhân viên y tế bị nhiễm COVID-19, 37 y bác sĩ thiệt mạng - 2
Một người lính Italy cầm vũ khí của mình trong khi đeo găng tay và đeo mặt nạ khi cảnh sát và quân đội bảo vệ tiếp cận thị trấn Nerola ngày 26/3 (Ảnh: EPA)
Giật mình Italy: Đã lên tới 6.205 nhân viên y tế bị nhiễm COVID-19, 37 y bác sĩ thiệt mạng - 3
Các bác sĩ đứng bên giường bệnh nhân coronavirus ở Rome, các bệnh viện quốc gia này đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt y tế vì khủng hoảng. (Ảnh: Getty)

Hàng ngàn y bác sĩ Italy bị nhiễm bệnh khiến họ phải bước ra khỏi chiến tuyến đang rất cần họ. 

Nino Cartabellotta, người đứng đầu tổ chức Gimbe đang thu thập dữ liệu về số lượng nhân viên y tế bị nhiễm bệnh, kêu gọi rằng 'hiện tượng' này phải được "kiềm chế để bảo vệ những người chăm sóc chúng ta".

Những y bác sĩ tử vong vì COVID-19 bao gồm các bác sĩ đa khoa, nha sĩ, bác sĩ tâm thần và bác sĩ nhãn khoa.

Tình hình các ca nhiễm COVID-19 cũng đang gia tăng nghiêm trọng trong nhà thờ, nơi các linh mục an ủi người bệnh và chủ trì lễ tang cũng bị phơi nhiễm với virus SARS-CoV-2. Hơn 7.000 người đã bị nhiễm bệnh tại thành phố và tỉnh Bergamo, trong đó có nhiều vị linh mục.

Giật mình Italy: Đã lên tới 6.205 nhân viên y tế bị nhiễm COVID-19, 37 y bác sĩ thiệt mạng - 4
Các bác sĩ điều trị bệnh nhân coronavirus trong một đơn vị chăm sóc tích cực ở Rome ngày hôm nay. Hơn 6.200 y sĩ đã bị nhiễm COVID-19. (Ảnh Getty)

Trong số 67 linh mục người Ý đã chết vì virus, hơn 20 người đến từ Bergamo, bao gồm cả một giám mục, theo tờ báo Công giáo Avvenire. Linh mục trẻ nhất được biết là đã chết vì virus là Alessandro Brignone, đến từ giáo phận Salerno, phía nam thành phố Naples, 45 tuổi.

Bệnh viện ở miền Bắc nước Ý tràn ngập các trường hợp mắc COVID-19 nặng

Theo Minh Trang (Giadinh.net.vn)

http://giadinh.net.vn/y-te/giat-minh-italy-da-len-toi-6205-nhan-vien-y-te-bi-nhiem-covid-19-37-y-bac-si-thiet-mang-202003271912105.htm