Thế giới

Giáo sư bị sa thải vì sinh viên kêu lớp học... quá khó

Một giảng viên môn hóa học tại Đại học New York nói rằng ông bị sa thải sau khi các sinh viên phàn nàn lớp của ông quá khó.
Giáo sư bị sa thải vì sinh viên kêu lớp học... quá khó
Giáo sư Maitland Jones Jr. (Ảnh: New York Times)

Giáo sư Maitland Jones Jr., 84 tuổi, dù có kinh nghiệm giảng dạy hàng chục năm, vẫn bị Đại học New York sa thải vì nhiều sinh viên cho rằng lớp học môn hóa hữu cơ của ông quá khó, theo một cuộc phỏng vấn trên tờ New York Times.

Trước đó, 80 trong số 350 sinh viên tham gia lớp học của giáo sư Maitland Jones Jr đã gửi đơn kiến nghị, phàn nàn về điểm số, cách dạy và hỗ trợ sinh viên trong thời gian đại dịch Covid-19.

Hồi tháng 08, Jones nhận được thư của lãnh đạo nhà trường cho biết hợp đồng giảng dạy của ông đã bị hủy, theo New York Times.

Nhiều giáo sư hóa học phản đối quyết định kể trên đã gửi thư cho các lãnh đạo Đại học New York, bày tỏ lo ngại vụ việc sẽ làm ảnh hưởng tới quy trình giảng dạy, làm lung lay những phương pháp dạy học đã được chứng minh.

"Chúng tôi đều muốn sinh viên thành công trong học tập, nhưng chúng ta đang sử dụng nhiều tiêu chuẩn không thống nhất, và trong nhiều trường hợp có nhiều thiếu sót, để đánh giá thành công," Stephanie Lee, một trong các giáo sư ký tên vào bức thư ngỏ gửi Đại học New York viết trên Twitter.

"Một trong những hậu quả của sự thiếu đồng nhất chúng ta hành động dự trên nỗi sợ hãi," Lee chia sẻ.

Đơn kiến nghị của sinh viên cho rằng lớp học của Jones quá khó, và các sinh viên không có đủ nguồn lực và sự hỗ trợ. Đơn không yêu cầu sa thải Jones.

"Chúng tôi kêu gọi nhà trường nhìn nhận rằng đây là lớp học có ỷ lệ bỏ ngang cao và điểm số thấp, không ưu tiên quá trình học tập và sức khỏe của sinh viên, đồng thời không phản ánh đúng khoa hóa, cũng như Đại học New York," đơn kiến nghị có đoạn.

Jones là một giáo sư được đánh giá cao, từng viết nhiều sách giáo khoa hóa học. Ông thừa nhận với New York Times đã nghị đến chuyện nghỉ hưu, nhưng còn lo ngại quyết định của Đại học New York sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với các giảng viên khác, cũng như với khoa hóa học.

Phát ngôn viên của Đại học New York bảo vệ quyết định sa thải giáo sư Jones, nhấn mạnh rằng lớp của ông có nhiều sinh viên xin rút và bị đánh giá kém. Bên cạnh đó, quyết định cũng được đưa ra dựa trên các khiếu nại về thiếu phản hồi, thái độ kẻ cả và không minh bạch trong việc chấm điểm.

Một số sinh viên của Đại học New York cho rằng đại dịch Covid-19 đã làm gián đoạn quá trình chuẩn bị cho các lớp học như môn hóa hữu cơ, một lớp quan trọng đối với những người muốn theo học trường dược sau này.

Hà An (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/giao-su-bi-sa-thai-vi-sinh-vien-keu-lop-hoc-qua-kho-a360961.html