Thế giới

Giáo hoàng ví phá thai như 'thuê sát thủ'

Giáo hoàng Francis cho rằng kể cả trong trường hợp thai nhi bị bệnh nặng, em bé vẫn cần được chào đời.
Giáo hoàng ví phá thai như 'thuê sát thủ'
Giáo hoàng Francis tại Vatican ngày 20/5. Ảnh: Reuters.

Tại hội nghị chống phá thai "Nói có với cuộc sống" ở Rome hôm 25/5, Giáo hoàng Francis phát biểu rằng phá thai là hành động không bao giờ được chấp nhận.

"Có hợp pháp hay không khi loại bỏ một mạng sống để giải quyết vấn đề? Có hợp pháp hay không khi thuê một 'sát thủ' để giải quyết vấn đề?", Giáo hoàng nói.

Trong trường hợp em bé được chẩn đoán sẽ qua đời ngay sau khi sinh, Giáo hoàng cho rằng thai nhi không nên bị phá bỏ mà nên được điều trị y tế khi còn trong bụng mẹ. Theo ông, cách tiếp cận này giúp các ông bố bà mẹ không tiếc thương con như một nỗi đau mất mát mà nhớ về chặng đường gia đình đã đi cùng nhau.

Đây không phải là lần đầu tiên Giáo hoàng chỉ trích việc phá thai. Năm ngoái, ông cũng so sánh việc phá thai với thuê sát thủ khi phát biểu tại Vatican. Ông sau đó đối mặt với sự chỉ trích dữ dội từ các chính trị gia và những nhà hoạt động ủng hộ phụ nữ tự quyết định số phận thai nhi. Franziska Giffey, bộ trưởng phụ trách các vấn đề gia đình, người lớn tuổi, phụ nữ và thanh thiếu niên Đức gọi phát ngôn của Giáo hoàng Francis là "hoàn toàn không thể chấp nhận được".

Phá thai đang là tâm điểm tranh cãi ở Mỹ sau khi bang Alabama tháng này thông qua luật cấm phá thai, coi mọi trường hợp phá thai là bất hợp pháp, kể cả có thai do bị hãm hiếp hay loạn luân. Trường hợp ngoại lệ duy nhất là tính mạng sản phụ gặp nguy hiểm. Bác sĩ phá thai đối mặt lên đến 99 năm tù. 

Theo Phương Vũ (VnExpress.net)
Loading...