Thế giới

Giáo hoàng Francis có 'cuộc gặp lịch sử' tại Iraq

Giáo hoàng Francis ngày 6/3 đã có cuộc gặp gỡ với Đại giáo chủ Hồi giáo dòng Shi'ite Ali al-Sistani, trong khuôn khổ chuyến công du lịch sử dài 4 ngày của một vị giáo hoàng tới quốc gia này.

Giáo hoàng Francis và Đại giáo chủ Hồi giáo dòng Shia Ayatollah Ali al-Sistani, hai nhà lãnh đạo tôn giáo có ảnh hưởng nhất trên thế giới đã vượt qua sự chia rẽ giữa các tôn giáo để thúc đẩy hòa bình và thống nhất trong một cuộc gặp lịch sử.

Đây đánh dấu lần đầu tiên một cuộc gặp diễn ra ở cấp độ này giữa người đứng đầu Giáo hội Công giáo và người đứng đầu dòng Hồi giáo Shiite ở Iraq, cũng là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của một vị giáo hoàng tới Iraq.

Sau cuộc gặp gỡ kéo dài 55 phút, Giáo hoàng Francis đã đến thăm thành cổ Ur ở miền Nam Iraq - nơi sinh của nhà tiên tri Abraham, người được các tín đồ Cơ đốc giáo, Hồi giáo và Do Thái tôn kính. 

Giáo hoàng Francis có 'cuộc gặp lịch sử' tại Iraq
Giáo hoàng Francis tại cuộc gặp kín với Đại giáo chủ Hồi giáo dòng Shiite al-Sistani. Ảnh: Reuters

Đại giáo chủ Hồi giáo dòng Shia Ayatollah Ali al-Sistani "khẳng định mối quan ngại của mình rằng các công dân Cơ đốc giáo phải được sống trong hòa bình và an ninh như tất cả người dân Iraq, với đầy đủ các quyền hiến định của họ", theo một tuyên bố.

Giáo hoàng cảm ơn ông Sistani đã “lên tiếng bênh vực những người yếu thế nhất và bị bức hại nhiều nhất” tại một trong những thời điểm bạo lực nhất trong lịch sử hiện đại của Iraq, Vatican cho biết.

Giáo hoàng Francis là người mạnh mẽ ủng hộ đối thoại giữa các tôn giáo. Ông đã gặp các giáo sĩ Sunni hàng đầu ở một số quốc gia đa số theo đạo Hồi, bao gồm Bangladesh, Morocco, Thổ Nhĩ Kỳ và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất.

Đức Minh (nguoiduatin.vn)
https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/giao-hoang-francis-co-cuoc-gap-lich-su-tai-iraq-tintuc742525