Thế giới

Giám đốc FBI cảnh báo “khủng bố nội địa” đang gia tăng ở Mỹ

Ngày 2/3, Giám đốc FBI Christopher Wray đã gọi vụ bạo loạn ở Điện Capitol hồi tháng 1 là “khủng bố nội địa”, đồng thời cảnh báo về các mối đe dọa về chủ nghĩa cực đoan đang gia tăng, khi cơ quan thực thi pháp luật phải đối mặt với hàng nghìn cuộc điều tra.

Tại phiên điều trần trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện, ông Wray đã đưa ra những lời bảo vệ mạnh mẽ nhất cho cách mà FBI xử lý tin tình báo trước vụ bạo loạn ngày 6/1. Đồng thời, Giám đốc FBI cũng kiên quyết bác bỏ những tuyên bố sai trái của một số thành viên đảng Cộng hòa cho rằng nhóm chống lại ông Trump đã tổ chức vụ bạo loạn hôm 6/1.  

Giám đốc FBI cảnh báo “khủng bố nội địa” đang gia tăng ở Mỹ
Giám đốc FBI Christopher Wray. Ảnh: AP

“Vụ bạo loạn hôm 6/1 không phải là trường hợp riêng biệt. Vấn đề khủng bố nội địa đã lan rộng khắp nước Mỹ từ lâu và nó sẽ không sớm biến mất. Tại FBI, chúng tôi đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về vấn đề này trong nhiều năm nay”, ông Wray nói.

Ông Wray cho biết, số lượng các cuộc điều tra khủng bố nội địa đã tăng từ khoảng 1.000 cuộc khi ông trở thành giám đốc vào năm 2017 lên khoảng 1.400 vào cuối năm 2020 và tăng lên khoảng 2.000 ở thời điểm hiện tại. Theo Giám đốc FBI, số vụ bắt giữ những người theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng và những kẻ cực đoan có động cơ chủng tộc khác đã tăng gần gấp 3 lần.

Nhiều câu hỏi của các thượng nghị sĩ hôm 2/3 tập trung vào việc FBI xử lý báo cáo tình báo ngày 5/1 từ văn phòng FBI ở Norfolk, Virginia, cảnh báo về các bài đăng trực tuyến báo trước một “cuộc chiến” ở Washington vào ngày 6/1. Giám đốc Wray cho biết, ông không thấy bản báo cáo về nguy cơ xảy ra vụ tấn công ở Điện Capitol được văn phòng FBI ở Norfolk trình lên vào hôm 5/1.

Ông Wray cho biết báo cáo của văn phòng ở Norfolk đã được phổ biến thông qua lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố chung của FBI, được thảo luận tại một sở chỉ huy ở Washington và được đăng trên cổng thông tin dành cho các cơ quan thực thi pháp luật khác.

“Chúng tôi đã thông báo kịp thời thông tin đó cho Cảnh sát Điện Capitol và Sở Cảnh sát Thủ đô Washington không phải một hay hai cách mà là bằng ba cách khác nhau”, ông Wray cho biết và nói thêm rằng, vụ bạo loạn xảy ra sau đó là “không thể chấp nhận được”.

Khi được hỏi về việc liệu có bằng chứng nào cho thấy thủ phạm thực sự của vụ tấn công đã mạo danh người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump hay không, Giám đốc FBI đã bác bỏ thông tin này.

Ông Wray đã không lên tiếng nhiều kể từ vụ bạo loạn ở Điện Capitol. Phiên điều trần trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện hôm 2/3 là lần xuất hiện công khai đầu tiên của ông tại Quốc hội Mỹ kể từ trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11/2020./.

Theo Mai Trang (Vov.vn)


>> FBI xác định nghi phạm giết cảnh sát trong vụ bạo loạn tại Điện Capitol
>> FBI treo thưởng 250.000 USD để bắt 'đầu bếp của Putin', vị tỷ phú quyền lực ở Kremlin nói gì?


https://vov.vn/the-gioi/giam-doc-fbi-canh-bao-khung-bo-noi-dia-dang-gia-tang-o-my-840659.vov