Thế giới

Giám đốc CIA tuyên bố từ chức

Giám đốc CIA Gina Haspel, người có mối quan hệ khá căng thẳng với tổng thống Donald Trump trong năm cuối nhiệm kỳ của ông, hôm 19/01 thông báo sẽ từ chức và rời cơ quan này.

"Lãnh đạo tổ chức xuất sắc này là vinh dự lớn nhất đời tôi," tài khoản Twitter chính thức của CIA trích lời bà Haspel trong bài đăng.

Giám đốc CIA tuyên bố từ chức
Bà Gina Haspel (Ảnh: AP)

Haspel không nhắc tới lý do rời CIA trong thông điệp từ chức, tuy vậy trước đó vài ngày trang mạng Axios đưa tin bà từng đe dọa từ chức vào đầu tháng 12, sau khi có thông tin ông Donald Trump muốn đưa Kash Patel, một người ủng hộ trung thành của tổng thống Mỹ, vào vị trí phó giám đốc CIA với hy vọng sẽ khiến bà phải rời cơ quan này.

Theo đó, Axios dẫn nguồn ba quan chức trong chính quyền Trump cho biết các hồ sơ, giấy tờ để chuẩn bị cho việc bổ nhiệm Patel đã được hoàn tất hồi đầu tháng 12. Thời điểm đó đã có tin đồn bà Haspel bị sa thải, do bà không xuất hiện trong các báo cáo tình báo hàng ngày của tổng thống.

Haspnel sau đó tham dự buổi báo cáo hôm 11/12, nơi bà khiến ông Trump thay đổi ý định. Tuy vậy thời điểm đó đã xuất hiện những tin đồn về việc bổ nhiệm Patel, và bà Haspel đã nắm được thông tin này.

Bà đã đe dọa rời CIA ngay sau khi biết về kế hoạch của ông Trump.

Theo Axios, việc bổ nhiệm Patel được tính đến do ông Trump ngày càng không tin tưởng bà Haspel trong năm 2020. Ông Trump cho rằng nếu phó giám đốc Vaughn Bishop rời khỏi vị trí và được thay thế bằng Patel, Haspel sẽ từ chức, và khi đó Patel sẽ là quyền giám đốc CIA.

Các nguồn tin hiểu biết về báo cáo tình báo của tổng thống hôm 11/12 cho biết các trợ lý cao cấp đã đề nghị ông Trump không bổ nhiệm Patel và cố gắng giúp ông tin tưởng hơn vào bà Haspel, Axios cho hay.

Tổng thống đắc cử Joe Biden đã đề cử William Burns, thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ dưới thời chính quyền cựu tổng thống Barack Obama, làm giám đốc CIA. Tuy vậy, hiện chưa rõ ai sẽ tạm thời nắm giữ vị trí đứng đầu cơ quan này cho tới khi ông Burns được Thượng viện Mỹ xác nhận.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/giam-doc-cia-tuyen-bo-tu-chuc-tintuc732412